Trung Quốc điều chiến đấu cơ hộ tống máy bay chở ông Kim Jong-un sang Singapore?

Nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho hay, không quân Trung Quốc đang chuẩn bị điều động các chiến đấu cơ tham gia sứ mệnh hộ tống máy bay chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang Singapore dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một quan chức không quân Hàn Quốc chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu (SCMP) rằng, chiến đấu cơ Trung Quốc sẽ đảm bảo an ninh trên hành trình di chuyển bằng máy bay tới Singapore của ông Kim. Động thái này nhằm nhấn mạnh tới Mỹ về sự ủng hộ của Bắc Kinh trước Bình Nhưỡng.

Chiến đấu cơ Su-30 của không quân Trung Quốc. 

“Hộ tống người đứng đầu của một quốc gia là một trong những sứ mệnh an ninh cao cả nhất và không quân Trung Quốc hoàn toàn có thể đảm nhận trọng trách này. Đây sẽ là thông điệp trực tiếp gửi tới liên minh Mỹ - Hàn về việc Trung Quốc ủng hô mạnh mẽ chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un”, nguồn tin từ Hàn Quốc chia sẻ hôm 7/6.

Cũng theo SCMP, Bắc Kinh đang tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng ngay trước thềm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 12/6 tại Singapore.

Trong những tháng gần đây, các quan chức Mỹ - Hàn – Triều đã liên tiếp tổ chức họp bàn, làm dấy lên mối hy vọng về việc ký kết một thỏa thuận chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên cũng như làm giảm nguy cơ xảy ra một cuộc chiến hạt nhân trong khu vực.

Truyền thông Hàn Quốc cũng cho rằng, nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở Singapore vào ngày 12/6 tới diễn ra thành công, Trung Quốc sẽ đổ một số tiền lớn đầu tư vào quốc gia láng giềng Triều Tiên.

Một nguồn tin chia sẻ với nhật báo Joongang của Hàn Quốc rằng, trong chuyến thăm tới thành phố cảng Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh hồi đầu tháng Năm, ông Kim đã đề nghị nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đầu tư vốn vào cơ sở hạ tầng tại Bình Nhưỡng và 3 thành phố chủ chốt khác của Triều Tiên. Những dự án này sẽ ngay lập tức được triển khai nếu như cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump diễn ra thành công.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều