Trung Quốc điều oanh tạc cơ “khủng” đến tham dự Hội thao Quân sự Quốc tế ở Nga

Hãng tin RT cho biết, không quân Trung Quốc sẽ cho triển khai máy bay ném bom chiến lược H-6K đến tham dự Hội thao Quân sự Quốc tế diễn ra tại Nga vào tháng này, một hoạt động mà Trung Quốc coi là phép thử hiệu quả.

Bên cạnh H-6K, Trung Quốc cũng sẽ triển khai nhiều loại máy bay khác như tiêm kích J-10A, tiêm kích JH-7A, máy bay vận tải Il-76 và Y-9 để thể hiện khả năng của mình trong hội thao sẽ diễn ra vào ngày 28/7 này. Trung Quốc sẽ cùng tham gia với 32 quốc gia khác để tranh tài ở 26 bộ môn quân sự khác nhau, diễn ra tại nhiều cơ sở quân sự của Nga. Năm ngoái, Trung Quốc xếp ở vị trí thứ hai, sau Nga và trước Kazakhstan.

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bay cạnh một phi cơ tiêm kích của Đài Loan.

Theo một phát ngôn viên của Không quân Trung Quốc, đây sẽ là lần đầu tiên máy bay H-6K và Y-9 xuất hiện trong một cuộc thi quân sự diễn ra ở nước ngoài. “Việc tham dự Hội thao Quân sự Quốc tế (International Army Games) là một cách hữu hiệu để nâng cao khả năng chiến đấu trong điều kiện thực”, phát ngôn viên này cho biết. “Các quân nhân sẽ củng cố khả năng của mình để có thể bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc một cách hiệu quả”.

Máy bay H-6K là một phiên bản mô phỏng oanh tạc cơ Tupolev Tu-16 được lắp đặt các thiết bị hiện đại. Nó được cho là có thể đối đầu với đội tàu sân bay của Mỹ để bảo vệ không phận của Trung Quốc. Trước đó, H-6K đã được triển khai để thực hiện các hoạt động diễn tập quân sự tầm xa gần Nhật Bản và nó cũng được cho là đã xuất hiện trong các cuộc tập trận diễn ra trên Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Đây là những khu vực nóng trên thế giới, do Mỹ luôn chỉ trích việc Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự tại các vùng biển này. Để phản đối, Mỹ đã cho hai tàu chiến là tàu USS Mustin và USS Benford đi qua eo biển Đài Loan, một động thái mà Trung Quốc tin là vi phạm Chính sách Một Trung Quốc, vốn công nhận đảo Đài Loan được coi là một phần của Trung Quốc.

Việc Đài Bắc và Washington củng cố quan hệ cũng là một điều đáng lo ngại với Trung Quốc, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết Đạo luật Đi lại Đài Loan vào tháng 3 vừa qua nhằm tạo điều kiện để các quan chức Đài Loan và Mỹ có thể đến thăm nhau. Đến tháng 4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý cung cấp các công nghệ chế tạo tàu ngầm cho Đài Loan, trong khi Đài Loan cũng muốn mua xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ để tự vệ.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng có những hành động xâm lấn trái phép trên Biển Đông, và đáp lại Mỹ đã tiến hành các hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do đi lại trong vùng biển này, trong đó bao gồm đưa máy bay ném bom và tàu chiến đến gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng. Bắc Kinh được cho là đã xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích quân sự trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và mới đây đã cho máy bay H-6K ra Biển Đông khiến các nước trong khu vực bất bình.

Còn tại Biển Hoa Đông, máy bay H-6K cũng xuất hiện trong khu vực này trong lúc Bắc Kinh tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Điếu Ngư, tên tiếng Nhật là Senkaku. Mỹ công nhận quần đảo này là một phần của Nhật Bản và đã cam kết sẽ bảo vệ chúng theo một thỏa thuận quốc phòng mà nước này đã ký kết với Tokyo.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều