Trung Quốc đưa 40 máy bay ném bom qua eo biển Nhật Bản

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 25/9, Trung Quốc đã triển khai hơn 40 máy bay ném bom và nhiều chiến đấu cơ khác qua eo biển Nhật để tập trận ở Tây Thái Bình Dương, đồng thời tuần tra vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà nước này đơn phương thành lập ở Hoa Đông
Trung Quốc đưa 40 máy bay ném bom qua eo biển Nhật Bản - ảnh 1
Hai máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc

Thông báo này được đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 25/9. Phát ngôn viên của lực lượng Không quân Trung Quốc Shen Jinke cho hay, các cuộc tập trận ở phía tây Thái Bình Dương và tuần tra trên ADIZ là nhằm bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của nước này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn tuyên bố: “Hoạt động tuần tra được thực hiện nhằm quan sát và đánh giá kỹ lưỡng việc các máy bay quân sự nước ngoài đang tiến vào khu vực ADIZ để đưa ra các biện pháp phản ứng với các mối đe dọa khác nhau trên bầu trời và bảo vệ không phận quốc gia”.

Trong khi đó, Nhật Bản không công nhận vùng nhận diện phòng không mà Trung Quốc tự thành lập hồi năm 2013. Lực lượng Phòng không của Nhật cho biết, máy bay của quân đội Trung Quốc đã tập trận sau khi bay qua eo biển Miyako, vùng biển nằm giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đã phải điều một chiến đấu cơ khi máy bay Trung Quốc bay qua eo biển Miyako vào sáng 25/9.

Giới phân tích nhận định, đây là một thông điệp đáp trả lại Tokyo sau khi tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông bằng cách tuần tra chung với Mỹ và tập trận với hải quân của các quốc gia ven Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet