Trung Quốc đưa tiêm kích ra diễn tập trên Biển Đông nhằm trả đũa Mỹ?

Theo hãng tin Reuters, không quân Trung Quốc vừa tiến hành một loạt các cuộc diễn tập quân sự trên Biển Đông và khu vực Tây Thái Bình Dương. Lực lượng này khẳng định các hoạt động nhằm đề phòng chiến tranh xảy ra.

Theo Reuters, Trung Quốc đang trong quá trình hiện đại hóa lực lượng quân đội dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Bắc Kinh đặc biệt tập trung vào lực lượng không quân và hải quân, đầu tư từ chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình cho đến đóng tàu sân bay.

Không quân Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc diễn tập trên Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.

Trong một tuyên bố mới đây, không quân Trung Quốc cho biết các oanh tạc cơ H-6K và phi cơ tiêm kích Su-30, Su-35 cùng nhiều loại máy bay quân sự khác vừa tiến hành tuần tra trên Biển Đông và Tây Thái Bình Dương sau khi đi qua eo biển Miyako nằm giữa hai hòn đảo cực nam của Nhật Bản.

Lực lượng này không tiết lộ thêm chi tiết về thời điểm cũng như địa điểm chính xác mà các cuộc diễn tập này diễn ra. Họ nói thêm rằng việc triển khai phi cơ Su-35 sẽ giúp họ nâng cao khả năng chiến đấu ở ngoài biển.

Cũng theo không quân Trung Quốc, sự hiện diện của máy bay Trung Quốc ở eo biển Miyako, một vùng biển nằm ở phía đông bắc đảo Đài Loan được thực hiện đúng với luật pháp và quy tắc quốc tế.

“Các hoạt động diễn tập của Không quân Trung Quốc là nhằm chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh trong tương lai và nhằm nâng cao sự sẵn sàng chiến đấu khi cần”, lực lượng này nói.

Không quân Trung Quốc tin rằng, họ càng tiến hành nhiều cuộc diễn tập ngoài khơi, họ sẽ càng “được coi là một lực lượng quan trọng có thể kiểm soát nguy cơ khủng hoảng hay chiến tranh bùng nổ”.

Theo Reuters, đây là phản ứng của Trung Quốc sau khi khu trục hạm Mustin của hải quân Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý của Đá Vành Khăn. Đá Vành Khăn nằm trong số 7 bãi đá ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp trong vài năm gần đây.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều