Trung Quốc hạ thủy tàu chiến tàng hình mới trên biển Hoa Đông

Tạp chí The Diplomat đưa tin, theo một ảnh chụp xuất hiện trên mạng xã hội Weibo, Hải quân Trung Quốc vừa hạ thủy tàu chiến lớp Jiangkai II (Type 054A) mới mang tên Binzhou tại biển Hoa Đông vào ngày 29/12.

Binzhou là tàu Type 054A thứ chín được bàn giao cho Hạm đội Đông Hải của Trung Quốc, một lực lượng có nhiệm vụ tuần tra biển Hoa Đông. Một trong những hoạt động của hạm đội này được cho là sẽ hỗ trợ lục quân đổ bộ đảo Đài Loan nếu chiến tranh xảy ra. Tàu Type 054A hiện là tàu khu trục chính đang hoạt động ở Biển Đông và có vai trò rất quan trọng.

Trung Quốc hạ thủy tàu chiến tàng hình mới trên biển Hoa Đông - ảnh 1
Ảnh chụp mới của tàu Type 054A mới nhất được bàn giao cho Hạm đội Đông Hải của Trung Quốc.

Tàu Binzhou là tàu Type 054A thứ 23 đang được Hải quân Trung Quốc sử dụng và là một trong những loại vũ khí chính của lực lượng này. Trung Quốc có kế hoạch hạ thủy thêm 4 tàu Type 054A trước năm 2018, và hiện mỗi tàu có chi phí vào khoảng 348 triệu USD.

Tàu khu trục Type 054A đã được triển khai ra rất nhiều khu vực trên thế giới. Ví dụ, tàu lớp này đã được điều động để chống hải tặc ở vịnh Aden từ năm 2009 đến nay. Tàu Type 054A cũng đã tham gia vào các cuộc tập trận trên biển Nga – Trung vào các năm 2015 và 2016 cũng như nhiều cuộc diễn tập quân sự khác.

Tàu Type 054A được trang bị tên lửa phòng không tầm trung HQ-16 cùng một hệ thống tên lửa thẳng đứng có thể phóng đi các loại tên lửa chống hạm cũng như ngư lôi chống tàu ngầm. Ngoài ra, tàu còn được lắp đặt hệ thống phòng vệ tầm gần AK-630 và một phiên bản súng máy hạng nặng AK-176 có cỡ nòng 76mm do Trung Quốc chế tạo.

Trung Quốc hạ thủy tàu chiến tàng hình mới trên biển Hoa Đông - ảnh 2
Một tàu khu trục Type 054A của Trung Quốc đang hoạt động trên biển.

Một số tàu của lớp này được trang bị nhiều hệ thống xôna cùng các thiết bị dò tìm khác. Thêm vào đó, tàu còn có hệ thống rađa quét mạng pha Type 382 cùng hệ thống xác định mục tiêu hiện đại như Type 344 và Type 345. Tàu Type 054A còn có một khoang chứa, cho phép các máy bay trực thăng Kamov Ka-27 và Harbin-Z9 cùng các máy bay không người lái khác có thể hoạt động trên tàu. Tàu Type 054A có tầm hoạt động vào khoảng 3.800 hải lý và có tốc độ tối đa 18 hải lý/giờ.

Theo một báo cáo phân tích, tàu Type 054A “vẫn còn nhiều yếu điểm khi xét về kích cỡ, vũ khí và hệ thống điện tử, và được coi là một mẫu tàu có vai trò tương đối hạn hẹp”. Tàu sẽ là một phần trong đội tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc nhờ khả năng đối phó hiệu quả với các hiểm họa từ trên không cũng như dưới đáy biển.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều