Trung Quốc hứa trả tàu lặn không người lái Mỹ: Trump nóng mặt tức giận

Theo hãng tin CNN, Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đã đồng ý trao trả tàu không người lái của Mỹ mà nước này đã tịch thu trên vùng biển quốc tế vào đầu tuần này.

“Chúng tôi đã gửi thông điệp phản đối hành động tịch thu trái luật pháp quốc tế tàu không người lái của Hoa Kỳ đang hoạt động tại vùng biển quốc tế trên Biển Đông của Trung Quốc. Bằng các cuộc đối thoại trực tiếp với chính phủ Trung Quốc, chúng tôi có thể khẳng định rằng Trung Quốc sẽ trao trả tàu không người lái”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook phát biểu. 

Hiện vẫn chưa rõ tàu không người lái sẽ được trả cho quân đội Mỹ như thế nào.

Trung Quốc hứa trả tàu lặn không người lái Mỹ: Trump nóng mặt tức giận - ảnh 1
Một tàu không người lái của Mỹ chuẩn bị được triển khai.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết chính quyền nước này đã quyết định trao trả tàu không người lái, đồng thời chỉ trích Mỹ đã “phóng đại” vấn đề.

Tổng thống mới của Mỹ Donald Trump đã gọi những hành động của Trung Quốc là “chưa có tiền lệ” và viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng “Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng chúng ta không cần con tàu mà bọn họ đã đánh cắp, hãy để họ giữ nó”.

“Sau khi xác nhận rằng đây là một tàu lặn không người lái của Hoa Kỳ, phía Trung Quốc đã quyết định sẽ trao trả nó cho Hoa Kỳ”, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun phát biểu. 

“Trung Quốc và Hoa Kỳ đã liên lạc với nhau nhiều lần về vấn đề này, và việc Mỹ đơn phương phóng đại vấn đề là không cần thiết. Đây là điều rất đáng tiếc”.

Vào sáng ngày 17/12, ông Trump viết trên trang Twitter của mình rằng “Trung Quốc đã ngang nhiên đánh cắp tàu không người lái của Hải quân Mỹ trên vùng biển quốc tế và đưa về Trung Quốc, điều chưa từng xảy ra trước đây”.

Vụ việc này xảy ra tại khu vực cách cảng biển trên vịnh Subic của Philippines khoảng 160km. Khi đó, tàu USNS Bowditch của Mỹ đã dừng lại trên biển để thu hồi hai tàu không người lái mà họ đã triển khai. Sau đó, một tàu chiến của Trung Quốc bám sát tàu Bowditch đã thả một con thuyền nhỏ và vớt lên một tàu không người lái của Mỹ.

Theo một quan chức Mỹ, tàu Bowditch không nhận được bất kỳ phản hồi nào qua hệ thống liên lạc từ tàu Trung Quốc khi họ thông báo rằng Trung Quốc đang có trong tay tài sản của Mỹ. Vị quan chức này khẳng định rằng tàu không người lái khi đó chỉ được dùng để thăm dò điều kiện môi trường biển chứ không có mục đích do thám.

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa rõ động cơ thực sự đằng sau hành động này của Trung Quốc, song một số người cho rằng đây là một trong những hình thức đáp trả của nước này kể từ khi ông Trump nhận cuộc điện thoại chúc mừng từ Tổng thống Đài Loan, qua đó ngầm ám chỉ rằng ông không ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”. Bắc Kinh đã công khai bày tỏ sự bất bình và đã liên lạc trực tiếp với Nhà Trắng sau đó.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều