Trung Quốc liên tục đưa máy bay 'tuần tra' Điếu Ngư

Hòa Phong

Khi chính phủ Nhật Bản đang trải qua đợt chuyền giao quyền lực giữa nội các của tân thủ tướng Shinzo Abe và người tiền nhiệm Yoshihiko Noda thì Trung Quốc lại liên tục  đưa máy bay tuần tra Y-12 đến vùng biển gần đảo Senkaku/Điếu Ngư khiến tình hình tranh chấp thêm căng thẳng.

Bộ quốc phòng Nhật Bản cho biết, ngày 26/12 Trung Quốc lại đưa máy bay tuần tra Y-12 đến vùng biển gần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đây là ngày thứ 3 liên tục Trung Quốc đưa máy bay đến tuần tra tại khu vực này. 

Trung Quốc liên tục đưa máy bay 'tuần tra' Điếu Ngư - ảnh 1
Máy bay Trung Quốc lần đầu tiên tuần tra gần đảo Điếu Ngư/Senkaku hôm 13/12

Bộ quốc phòng Nhật Bản nhận định, có khả năng máy bay này sẽ xâm nhập vào “không phận Nhật Bản” tại đảo Senkaku nên đã điều động khẩn cấp chiến đấu cơ lên “theo dõi giám sát” máy bay này của Trung Quốc.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm 25/12 cho biết, máy bay hải giám Y-12 của Trung Quốc bay cách không phận đảo Senkaku 100km về phía Bắc. Các quan chức Nhật Bản hôm 25/12 cho hay, Trung Quốc sẽ còn tiếp tục đưa máy bay đến khu vực đang hết sức căng thẳng này, nên yêu cầu Bộ quốc phòng tăng cường “cảnh giới” tại khu vực biển Hoa Đông.

Tính đến ngày 26/12, Trung Quốc đã đưa máy bay hải giám Y-12 đến gần đảo Senkaku/Điếu Ngư liên tục 3 ngày từ 24/12. Chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản cũng “giám sát” máy bay này liên tục trong 3 ngày.

Báo chí Nhật Bản vạch rõ, nhân lúc chính phủ Nhật Bản trải qua đợt chuyển giao quyền lực giữa tân Thủ tướng Shinzo Abe và người tiền nhiệm Yoshihiko  Noda, Trung Quốc không ngừng đưa máy bay đến khu vực gần đảo Senkaku tiến hành do thám. 

Trung Quốc liên tục đưa máy bay 'tuần tra' Điếu Ngư - ảnh 2
Sơ đồ đường bay của máy bay Trung Quốc hôm 26/12

Không chỉ vậy, các tàu Hải Giám 50, Hải Giám 83, Hải Giám 110 và Hải Giám 111 của Trung Quốc từ hôm 24/12 cũng liên tục tuần tra tại vùng biển gần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đến trưa ngày 26/12, bốn tàu này đã đến vùng biển phía Tây đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Nhằm đối phó với các tàu Trung Quốc thường xuyên xâm phạm vùng biển gần Senkaku, chính phủ Nhật Bản đang xúc tiến thành lập một lực lượng đặc nhiệm hải quân đề “bảo vệ chủ quyền” của nước này tại quần đảo Senkaku.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet