Trung Quốc "mở lòng" với Mỹ mặc cho sự đe dọa từ TT Trump

Theo hãng tin CNN, Trung Quốc đã chấp nhận lời đề nghị đàm phán từ chính quyền Trump mặc dù Mỹ vừa đe dọa sẽ áp đặt thêm mức thuế mới đối với một khối lượng hàng nhập khẩu khổng lồ từ Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết, chính phủ hai nước đang thảo luận để bắt đầu các vòng đàm phán mới. “Sự leo thang căng thẳng thương mại không hề có lợi cho bất kỳ bên nào”, ông Gao trả lời trong cuộc họp báo tổ chức hàng tuần của bộ.

Mỹ và Trung Quốc vẫn có thể sẽ tiếp tục đàm phán để tìm tiếng nói chung.

Khả năng Mỹ và Trung Quốc đàm phán cấp cao trở lại diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước ngày càng trở nên căng thẳng. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố rằng các mức thuế mới đối với 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc sẽ được áp dụng “trong thời gian tới” và rằng một biện pháp đánh thuế ở mức độ cao hơn “sẽ sẵn sàng được thực thi nếu muốn”.

Cố vấn Kinh tế Tổng thống Mỹ Larry Kudlow trả lời phỏng vấn cho hay, chính phủ Mỹ đã nhận được thông tin rằng “các quan chức cấp cao trong chính phủ Trung Quốc muốn tiếp tục thảo luận”. Ông nói, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steve Mnuchin đã gửi thư mời cho Bắc Kinh. Ông Kudlow không tiết lộ thêm chi tiết về cuộc đàm phán.

Trước đó, báo Wall Street Journal thông báo, ông Mnuchin đã gửi thư mời cho một nhóm quan chức dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đóng vai trò là cố vấn kinh tế hàng đầu cho Chủ tịch Tập Cận Bình. Bộ Tài chính không đưa ra bất kỳ phản hồi nào trước thông tin trên.

Trong năm nay, Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt mức thuế 25% đối với hơn 50 tỉ USD hàng hóa xuất khẩu của nhau. Đợt đánh thuế tiếp theo mà Mỹ thực hiện nhiều khả năng sẽ khiến hàng ngàn mặt hàng các loại, từ máy rửa chén cho đến gia vị thực phẩm, trở nên đắt đỏ hơn đối với người tiêu dùng Mỹ. Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố sẽ đánh vào thêm 60 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm thịt, cà phê, đồ gia dụng và linh kiện xe hơi.

Các cuộc đàm phán thương mại diễn ra giữa các quan chức cấp thấp hơn của hai nước đã diễn ra vào tháng trước nhưng không đạt được bất kỳ kết quả đột phá nào. Các cuộc đàm phán trước đó có sự tham gia của ông Mnuchin, Kudlow và các quan chức kinh tế khác cũng bị đổ vỡ do ông Trump áp đặt thuế.

Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc cũng đang tăng trưởng chậm lại và đợt đánh thuế mới của Mỹ sẽ khiến xuất khẩu của nước này tiếp tục gặp khó khăn. Thị trường tài chính của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi chiến tranh thương mại với Mỹ.

Dù vậy, các nhà phân tích đều không tin rằng Trung Quốc sẽ nhượng bộ trước những quan ngại của chính quyền Trump, trong đó bao gồm việc nước này được cho là đã đánh cắp công nghệ của Mỹ cũng như những chính sách công nghiệp đầy tham vọng của Bắc Kinh.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều