Trung Quốc: "Nhật Bản đừng thử thách chúng tôi!"

TÙNG LÂM

Tân Hoa Xã lên tiếng yêu cầu các nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản được bầu lên ngày hôm qua không nên “gây sự” với các nước láng giềng sau khi chính trị gia có tư tưởng bảo thủ hiếu chiến Shinzo Abe sắp trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật.

Ông Abe đã cam kết sẽ củng cố quốc phòng của Nhật Bản và đối đầu với Trung Quốc về vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong chiến dịch tranh cử của đảng bảo thủ Dân chủ tự do (LDP). Hôm qua đảng LDP của ông đã giành chiến thắng quyết định trong cuộc bầu cử Hạ viện.

Trung Quốc:
Đảng Dân chủ tự do (LDP) vừa giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử hạ viện và ông Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật lần thứ 2.

Tân Hoa Xã thừa nhận thắng lợi “vang dội” của ông Abe và đảng LDP nhưng cho rằng giới lãnh đạo sắp tới của Nhật Bản phải tìm ra một con đường để giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng.

Trung Quốc và Nhật Bản đang mắc kẹt trong một cuộc tranh chấp về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản đã quản lý được nhiều thập kỷ nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Tân Hoa Xã cho rằng hiện giờ Nhật Bản có cơ hội duy nhất để điều chỉnh lại chính sách ngoại giao và thay đổi hình ảnh của mình trong mắt các nước láng giềng.

“Một Nhật Bản yếu ớt về kinh tế và nóng nảy về chính trị sẽ không chỉ làm tổn thương chính họ mà còn cả khu vực và toàn thế giới. Thay vì xúi giục các tư tưởng hiếu chiến và gây sự với các quốc gia láng giềng, giới lãnh đạo mới của Nhật Bản nên có lập trường hợp lý hơn về ngoại giao”, Tân Hoa Xã nhận xét.

‘Chỉ khi nào thế giới nhận thấy Nhật Bản hành xử với cái đầu lạnh và tinh thần hợp tác thì nước này mới có thể dễ dàng gia nhập vào mạng lưới thương mại và đầu tư rộng lớn của châu Á – Thái Bình Dương, khu vực hứa hẹn nhất trong thế kỷ 21”, Tân Hoa Xã nhận định.

Bài bình luận nói trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh củng cố tuyên bố chủ quyền của mình đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư bằng cách nộp đơn lên Liên Hợp Quốc để tổ chức này xác nhận quần đảo này thuộc thềm lục địa của Trung Quốc.

Hôm qua, ông Abe phát biểu rằng chủ quyền của Nhật Bản đối với Senkaku là điều không phải nghi ngờ và Bắc Kinh đang “không thừa nhận một thực tế rằng quần đảo này thuộc về lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản” và rằng mục tiêu của ông là “ngăn chặn thách thức đó” (từ Trung Quốc).

Ông Abe cũng nói thêm rằng: “Chúng tôi không có ý định làm xấu đi mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc”.

Căng thẳng Nhật – Trung về Senkaku/Điếu Ngư leo thang khi chính phủ Nhật quyết định mua lại 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo này từ người chủ tư nhân hồi tháng 9.

Hành động mua lại quần đảo Senkaku của Nhật đã khơi mào cho hàng loạt các vụ biểu tình chống Nhật nổ ra ở Trung Quốc.

Ngoài ra, các tàu Nhật Bản, Trung Quốc và cả Đài Loan đối đầu nhau tại vùng biển quanh quần đảo này. Tuần trước, Nhật Bản điều 8 chiếc chiến đấu cơ ra Senkaku sau khi máy bay hải giám của Trung Quốc bay tới khu vực này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet