Trung Quốc nói Anh “khiêu khích” khi điều tàu chiến vào Biển Đông

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc Anh “có những hành động khiêu khích” sau khi tàu chiến HMS Albion của Anh xuất hiện gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông.

Reuters đưa tin, tàu đổ bộ 22.000 tấn của Anh HMS Albion đã đi qua quần đảo Hoàng Sa vài ngày trước trên hành trình đến thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM). Tàu HMS Albion đã cập cảng TP. HCM vào ngày 3/9.

Đáp trả, Trung Quốc đã cho triển khai một tàu khu trục và hai trực thăng để đối phó với tàu của Anh. Rất may, hai bên không xảy ra bất kỳ xung đột nào.

Trung Quốc nói Anh “khiêu khích” khi điều tàu chiến HMS Albion vào Biển Đông. 

Nguồn tin chia sẻ với Reuters rằng, tàu HMS Albion không tiến vào vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Ngoài ra, nguồn tin nói thêm, sự xuất hiện của tàu HMS Albion là nhằm khẳng định Anh không công nhận những tuyên bố chủ quyền phi lý mà Trung Quốc áp đặt quanh quần đảo Hoàng Sa.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay tàu chiến của hải quân Anh đã tiến vào vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông hôm 31/8 khi chưa có sự cho phép của chính quyền Bắc Kinh. Hải quân Trung Quốc đã nhận lệnh điều tàu chiến tới cảnh cáo hoạt động của tàu HMS Albion.

“Những hành động của tàu chiến Anh đã vi phạm luật pháp của Trung Quốc và quốc tế cũng như xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ hành động này và đã trình bày với đại diện phía Anh. Trung Quốc hối thúc Anh ‘ngay lập tức cho dừng những hành động khiêu khích như vậy'”, Sputnik dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc. 

Theo các nhà ngoại giao trong khu vực, trong những năm gần đây, tàu chiến của hải quân Anh còn vài lần xuất hiện gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Phát ngôn viên của hải quân Hoàng gia Anh thì khẳng định, “tàu HMS Albion đã thực hiện nghĩa vụ duy trì tự do hàng hải theo đúng quy định và luật pháp quốc tế”.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cho cải tạo, xây dựng các đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trên khu vực Biển Đông, tuyến đường biển chiến lược mang lại giá trị thương mại lên tới 5 ngàn tỷ USD/năm.

Thông tin tàu đổ bộ HMS Albion xuất hiện gần khu vực quần đảo Hoàng Sa được công bố đúng thời điểm nhạy cảm khi Anh và Trung Quốc đang trong giai đoạn chuẩn bị cho các cuộc đối thoại hậu Brexit. Theo đó, Anh mong muốn tiến hành các cuộc đối thoại về một thỏa thuận thương mại tự do với phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại khẳng định, vụ việc liên quan tới tàu HMS Albion “có thể làm ảnh hưởng tới toàn cảnh bức tranh quan hệ song phương giữa Anh – Trung cũng như nền hòa bình và ổn định trong khu vực”.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều