Trung Quốc nổi đóa, tố Mỹ "khiêu khích quân sự nghiêm trọng” ở Biển Đông

Hôm 23/3, Trung Quốc cáo buộc Mỹ có hành động “khiêu khích quân sự nghiêm trọng” sau khi tàu khu trục USS Mustin tiến lại gần bãi Vành Khăn, nơi Bắc Kinh tiến hành xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.

Hành động của tàu chiến Mỹ diễn ra chỉ một ngày sau khi Washington thông báo kế hoạch áp đặt 60 triệu USD tiền thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới cuộc chiến thương mại sắp tới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tàu khu trục USS Mustin của hải quân Mỹ và tàu JS Kirisame của Nhật Bản tham gia một cuộc tập trận ở Biển Đông năm 2015. 

Cũng trong ngày 23/3, Bắc Kinh tuyên bố hải quân nước này đã tiến hành một cuộc tập trận trên Biển Đông và khẳng định không nhằm vào tấn công bất cứ quốc gia nào trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, hai tàu hộ vệ của Trung Quốc đã “cảnh báo” tàu USS Mustin của Mỹ.

Còn theo một quan chức Mỹ giấu tên chia sẻ với Reuters, tàu USS Mustin chỉ tiến hành “hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải” ở Biển Đông. Trước đó, tàu chiến Mỹ đã tiến lại gần bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Đây cũng là một trong những khu vực Bắc Kinh đã trái phép xây dựng các đảo nhân tạo. 

Lần gần nhất, tàu chiến Mỹ thực hiện sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông là vào tháng Một.

“Những gì Mỹ đang làm sẽ phá hủy mối quan hệ liên quân và bầu không khí giữa hai nước. Hành động của Mỹ còn có thể dễ dàng trở thành nguyên nhân gây ra hiểu nhầm và các vụ va chạm trên biển hoặc trên không. Đây là hành động khiêu khích quân sự và chính trị nghiêm trọng. Trung Quốc và quân đội Trung Quốc cực lực phản đối hành động của Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ren Guoqiang nhấn mạnh.

Cũng theo ông Ren, hành động của Mỹ sẽ chỉ khiến Trung Quốc tăng cường năng lực phòng thủ trong khu vực.

Liên quan tới hoạt động tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông ngày 23/3, Tân Hoa Xã đưa tin, “Theo hải quân Trung Quốc, đây là hoạt động huấn luyện thường kỳ trong kế hoạch hàng năm để cải thiện khả năng chiến đấu và không nhằm tấn công bất cứ quốc gia nào”.

Ông Ni Lexiong, nhà phân tích quân sự tại Thượng Hải nhận định, Mỹ đã có chủ định đưa ra hành động thách thức Trung Quốc như việc áp sát khu vực tiền đồn mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông đúng vào ngày Trung Quốc lên tiếng phản đối mức áp thuế "khủng" của Mỹ đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. 

“Đây là sự kết hợp giữa sức ép kinh tế và quân sự”, ông Ni nói.

Cũng theo ông Ni, cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông là nhằm đáp trả hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ.

“Hải quân Trung Quốc đã có sẵn một vài phương án đối phó trong tình huống bất ngờ và có thể hành động đáp trả nhanh chóng khi đưa ra quyết định tổ chức tập trận”, ông Ni chia sẻ. 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều