Trung Quốc nói gì khi ông Kim Jong-un đích thân mời quan chức Hàn Quốc ăn tối?

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh, việc phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng là “chuyện tốt đẹp” và “Bắc Kinh hy vọng cuộc gặp sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì tiếp đoàn mời phái đoàn của Tổng thống Hàn Quốc dự bữa tối ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 5/3. Đây là động thái mới nhất thể hiện mối quan hệ Hàn – Triều tiếp tục được cải thiện sau sự kiện Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Quan chức Hàn - Triều gặp mặt ở thủ đô Bình Nhưỡng. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đây là lần đầu tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp gỡ các quan chức Hàn Quốc. Bởi ông Kim Jong-un chưa từng gặp mặt bất cứ quan chức nào của các nước kể cả các quốc gia từng được xem là đồng minh lâu nay như Nga và Trung Quốc kể từ khi nhậm chức vào năm 2011.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp chủ trì bữa tiệc tối chiêu đãi phái đoàn cấp cao Hàn Quốc”, ông Kim Eui-kyeo, phát ngôn viên Nhà Xanh chia sẻ trước báo giới tại Seoul.

Phía quan chức Triều Tiên hiện chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới thông tin trên. Truyền thông Triều Tiên cũng chỉ đưa tin về việc phái đoàn cấp cao Hàn Quốc đã tới Bình Nhưỡng và không nói chi tiết thêm. 

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cử một phái đoàn cấp cao gồm 10 thành viên tới Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho một cuộc họp thượng đỉnh liên Triều. Đây sẽ là cuộc họp lớn đầu tiên suốt 10 năm căng thẳng giữa hai miền.

Hồi tháng trước, ông Kim cũng đã gửi lời mời ông Moon tới thăm Bình Nhưỡng thông qua bức thư được người em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên là cô Kim Yo-jong trao cho Tổng thống Hàn Quốc nhân sự kiện tới dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang. 

Dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc tới thăm Bình Nhưỡng lần này là ông Chung Eui-yong. Ông Chung là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Moon và là người thường xuyên liên lạc với người đồng cấp Mỹ H.R. McMaster.

“Tôi chắc chắn sẽ truyền đạt giải pháp của Tổng thống Moon để tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và gây dựng nền hòa bình lâu dài ở khu vực. Tôi có kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận sâu rộng về nhiều phương án duy trì đối thoại không chỉ giữa Hàn – Triều mà còn giữa Mỹ - Triều Tiên và cộng đồng quốc tế”, ông Chung phát biểu trước báo giới trước khi rời Seoul vào chiều ngày 5/3.

Sau khi trở về từ Bình Nhưỡng, ông Chung sẽ tới Washington để báo cáo với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về kết quả của chuyến công tác tới Triều Tiên.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng nhiều lần nhấn mạnh đối thoại với Triều Tiên chỉ diễn ra “dưới những điều kiện phù hợp”. Còn Tổng thống Hàn Quốc vẫn chưa chấp nhận lời mời tới thăm Bình Nhưỡng của ông Kim Jong-un.

Về phần mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh, việc phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng là “chuyện tốt đẹp” và “Bắc Kinh hy vọng cuộc gặp sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực”.

“Chúng tôi hy vọng tất cả các bên sẽ hướng tới một bức tranh lớn hơn về một nền hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên đồng thời có những nỗ lực để không chỉ cải thiện quan hệ Hàn – Triều mà còn mở đầu cho chương trình giải trừ hạt nhân cũng như duy trì nền hòa bình và ổn định trên bán đảo”, AP dẫn lời ông Cảnh. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều