Trung Quốc nói gì khi Pakistan "nhờ vả" giải quyết căng thẳng với Ấn Độ?

Pakistan đã lên tiếng nhờ Trung Quốc làm trung gian hòa giải xung đột với Ấn Độ, đồng thời hy vọng Bắc Kinh có thể đóng góp tích cực trong tiến trình giảm thiểu căng thẳng.

Theo thông báo chính thức trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28/2, trong cuộc điện đàm vào đêm ngày 27/2 với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mehmood Qureshi đã đưa ra lời đề nghị Bắc Kinh giúp đỡ giải quyết căng thẳng giữa nước này với Ấn Độ.

Tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ và chiến đấu cơ F-16 của Pakistan. 

Ông Qureshi đã nói với ông Vương về những diễn biến mới nhất liên quan tới cuộc xung đột Ấn Độ - Pakistan đồng thời bày tỏ hy vọng Bắc Kinh sẽ tiếp tục giữ vai trò tích cực giúp giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hy vọng “cả Ấn Độ và Pakistan kiềm chế để ngăn chặn tình hình căng thẳng mở rộng”.

Hôm 28/2, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang cũng nhấn mạnh, Ấn Độ và Pakistan nên ngăn chặn căng thẳng xung đột leo thang.

Mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước sẽ tốt cho cả hai và hòa bình khu vực, ông Ren nói.

Trung Quốc cũng một lần nữa kêu gọi Islamabad và New Delhi tiến hành đối thoại để duy trì nền hòa bình khu vực và ngăn chặn cuộc tranh chấp kéo dài giữa hai nước ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Trước đó vào sáng ngày 27/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng đã gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj bên lề cuộc họp ba bên với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ở thành phố Wuzhen thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

“Trung Quốc đặc biệt quan ngại về tình hình căng thẳng ở khu vực Nam Á. Là người bạn của cả Ấn Độ và Pakistan, Trung Quốc hy vọng hai bên có thể kiềm chế để tránh làm căng thẳng gia tăng”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Vương.

Tuy nhiên, phát biểu trên truyền hình hôm 27/2, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã đưa ra lời cảnh báo rằng căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan có thể dẫn tới một cuộc chiến hạt nhân.

Trong những ngày qua, cả Ấn Độ và Pakistan đã tiến hành nhiều đợt không kích vào nhau. Thậm chí, lục quân hai nước cũng liên tục nã đạn pháo vào hàng chục vị trí của nhau.

Đỉnh điểm trong cuộc không chiến ngày 27/2 giữa Ấn Độ và Pakistan, hai chiến đấu cơ đã bị bắn rơi. Mảnh vỡ của hai chiến đấu cơ này đều nằm trong khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát. Một mảnh vỡ được xác định là từ tiêm kích MiG-21 của không quân Ấn Độ và một mảnh vỡ khác là từ chiến đấu cơ F-16 của Pakistan. Trước đó, Ấn Độ cũng khẳng định đã bắn rơi máy bay F-16 của Pakistan.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều