Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu 10

Phạm Khánh

Trung Quốc vừa phóng thành công tàu Thần Châu 10 mang theo 3 phi hành gia lên vũ trụ. Đây là một phần trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ của riêng Trung Quốc vào năm 2020.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 2F đã đưa thành công tàu Thần Châu-10 cùng 3 phi hành gia rời khỏi Trung tâm vũ trụ Tửu Tuyền ở phía tây bắc Trung Quốc, vào lúc 17h38 ngày 11/6 (giờ Bắc Kinh).

Theo tin từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ của Trung Quốc, tàu Thần Châu 10 sẽ ở trên quỹ đạo trong vòng 13 ngày, sứ mệnh vũ trụ dài nhất của Trung Quốc cho tới nay.

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu 10 - ảnh 1
3 phi hành gia thực hiện chuyến bay vào vũ trụ trên tàu Thần Châu 10.

Trong thời gian này, Thần Châu 10 sẽ thực hiện hai lần kết nối với modul Thiên Cung 1 hiện đang trên quỹ đạo, lần đầu kết nối tự động và lần thứ 2 kết nối thủ công. Sau khi kết nối thành công, các phi hành gia sẽ chuyển sang đó để tiến hành các thí nghiệm và nghiên cứu khác.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có mặt tại Tửu Tuyền để quan sát vụ phóng con tàu vũ trụ Thần Châu-10 có người lái này.

Ông Tập Cận Bình ca ngợi đây là một nhiệm vụ vừa vinh quang vừa thiêng liêng. Ông nói với 3 phi hành gia thực hiện chuyến bay vào vũ trụ trên tàu Thần Châu 10: “Các bạn đã làm cho người dân Trung Quốc cảm thấy tự hào. Các bạn đã được đào tạo và chuẩn bị một cách cẩn thận, kỹ lưỡng; vì vậy tôi tin tưởng rằng cách bạn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Thần Châu-10 là nhiệm vụ không gian có người lái thứ 5 của Trung Quốc kể từ năm 2003. Đây là bước phát triển mới nhất trong kế hoạch tiến tới mục đích cuối cùng là xây dựng một trạm không gian cố định có người vận hành ở bên ngoài Trái Đất của Trung Quốc. Thiên Cung-1 là bước đi thử nghiệm, được phóng năm 2011 với nhiệm vụ làm mục tiêu để thử nghiệm công nghệ kết nối và đáp tàu.

Tháng 10/2003, Trung Quốc phóng tàu vũ trụ đầu tiên vào không gian, có tên Thần Châu 5. Nước này cũng trở thành quốc gia thứ ba sau Nga và Mỹ đạt được kỳ tích này.

Mặc dù chương trình không gian của Trung Quốc có quy mô nhỏ hơn so với các cường quốc về công nghệ vũ trụ như Mỹ và Nga, nhưng chỉ riêng sự hiện diện của nó đã là một thành tựu đáng ghi nhận.

Sự kiện phóng tàu vũ trụ Thần Châu 10 cũng cho thấy Trung Quốc đã có một số sức mạnh kỹ thuật đáng kể.

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu 10 - ảnh 2
Đài CCTV đưa tin sự kiện phóng thành công tên lửa Thần Châu 10 của Trung Quốc ngày 11/6/2013

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu 10 - ảnh 3
Hình ảnh về phi hành đoàn được truyền về mặt đất trong quá trình thực hiện chuyến bay vào không gian của Thần Châu 10

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet