Trung Quốc phóng thử tên lửa S-400 tiêu diệt mục tiêu ở eo biển Đài Loan?

Chiều ngày 26/12, cơ quan quốc phòng Đài Loan phủ nhận thông tin truyền thông Nhật Bản đưa về việc Trung Quốc mới phóng thử thành công hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất để tiêu diệt mục tiêu nằm trên eo biển Đài Loan.

Tờ Liberty Times dẫn tuyên bố từ cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết truyền thông Nhật Bản đã không tìm hiểu rõ sự việc và chỉ đưa “tin giả”, làm dư luận Đài Loan cảm thấy bất an.

 Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. 

Cơ quan quốc phòng Đài Loan khẳng định vẫn theo dõi sát sao mọi động thái của quân đội Trung Quốc và hoạt động của quân đội Trung Quốc ở eo biển Đài Loan kể cả trên không và trên bộ. Cơ quan quốc phòng Đài Loan một lần nữa nhấn mạnh, truyền thông Nhật Bản cần kiểm soát nguồn và thông tin để tránh đưa ra những thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận.

Trước đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin hệ thống tên lửa S-400 Triumf được Trung Quốc mua của Nga vào năm 2014, đã đánh trúng các mục tiêu nằm cách xa 250 km trên eo biển Đài Loan. Trong vụ thử nghiệm này, tên lửa S-400 Triumf đã bay với tốc độ 3km/s. Tuy nhiên, Kyodo không đưa ra thông tin cụ thể về thời gian và khu vực tên lửa S-400 Triumf tiêu diệt mục tiêu nằm trên eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay hồi tuần trước, truyền thông Nga cũng đã đưa tin lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc thử nghiệm thành công hệ thống phòng không S-400 Triumf vào tháng trước. Theo đó, S-400 Triumf đã bắn hạ “mục tiêu tên lửa đạn đạo giả định” nằm cách xa 250 km.

Đây là lần đầu tiên lực lượng tên lửa Trung Quốc cho thử nghiệm hệ thống S-400 Triumf kể từ khi tiếp nhận các tàu chở linh kiện cuối cùng từ Nga vào tháng Bảy. Nga – Trung đã ký kết hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa S-400 Triumf vào năm 2015 với tổng giá trị 3 tỷ USD.

Trung Quốc đã mua hệ thống S-300 của Nga từ cách đây hơn 10 năm. Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên nhập khẩu hệ thống tên lửa phòng không S-400 thế hệ mới do Nga sản xuất.

Giới phân tích nhận định, việc Nga công khai thông tin về vụ phóng thử S-400 của Trung Quốc đã chứng minh mối quan hệ quân sự ngày càng gắn bó giữa Moscow và Bắc Kinh cũng như năng lực thực sự của hệ thống S-400.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều