Trung Quốc quyết cắt đứt hoàn toàn mọi "nguồn sống" của Triều Tiên?

Hãng tin Sputnik cho biết, khối lượng thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, đã giảm mạnh sau nhiều lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây đã phát biểu rằng, Trung Quốc sẽ giảm xuất khẩu dầu mỏ và ngừng hoàn toàn việc xuất khẩu kim loại, các thiết bị công nghiệp cũng như các phương tiện giao thông cho Triều Tiên theo khuôn khổ nghị định số 2397 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được áp dụng để ngăn Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc tiếp tục thắt chặt cấm vận đối với Triều Tiên.

“Là một phần trong việc thực thi Nghị định 2397 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hoạt động xuất khẩu sắt thép và các loại kim loại khác, cũng như các thiết bị công nghiệp và phương tiên giao thông cho Triều Tiên sẽ hoàn toàn bị ngừng”, tuyên bố của bộ này cho biết.

Cùng lúc đó, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu lúa gạo, sản phẩm nông nghiệp và gỗ xây dựng từ Triều Tiên. “Việc nhập khẩu lúa gạo cùng các sản phẩm nông nghiệp khác, nhôm, đá xây dựng, gỗ và các thiết bị điện từ Triều Tiên sẽ chấm dứt”, bộ này nói thêm.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn có thể nhập khẩu các mặt hàng được nêu ở trên từ Triều Tiên cho đến ngày 22/1 tới nếu giữa hai nước có thỏa thuận thương mại được ký kết trước ngày 23/12/2017, thời điểm nghị định số 2397 được áp dụng. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 23/1, việc nhập khẩu các mặt hàng này sẽ dừng lại hoàn toàn.

“Từ ngày 23/12/2017 đến ngày 22/12/2018, mỗi nước thành viên Liên Hợp Quốc sẽ không được phép xuất khẩu vượt quá 4 triệu thùng hoặc 525.000 tấn dầu cho Triều Tiên”, tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

Lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc được áp dụng sau khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Theo đó mỗi năm tổng kim ngạch xuất nhập khẩu dầu mỏ của Triều Tiên sẽ chỉ đạt mức 4 tỉ thùng và các nước xuất khẩu sẽ phải thông báo hoạt động của mình với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sau khi nghị quyết trên được áp dụng, Trung Quốc đã kêu gọi các bên liên quan hãy kiềm chế và nỗ lực góp sức để giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều