Trung Quốc sẵn sàng “động thủ” nếu Ấn Độ đưa quân đội đến Maldives

Theo hãng tin RT, truyền thông Trung Quốc đã cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ hành động nếu Ấn Độ đưa quân tới Maldives, sau khi khủng hoảng chính trị bùng nổ tại quốc gia Nam Á này.

“Ấn Độ cần phải kiềm chế”, một bài xã luận được đăng trên báo Global Times của Trung Quốc cho biết. “Nếu không có sự cho phép của Liên Hợp Quốc, sẽ không có bất kỳ lý do chính đáng nào để một quốc gia dùng quân đội để can thiệp nội bộ đất nước khác”.

Người dân Maldives xuống đường phản đối chính phủ.

“Trung Quốc sẽ không can dự vào vấn đề của Maldives, song điều đó không có nghĩa là Bắc Kinh sẽ ngồi yên nhìn Ấn Độ phá luật quốc tế. Nếu New Delhi đơn phương đưa quân đội đến Maldives, Trung Quốc sẽ hành động để ngăn chặn ngay lập tức. Ấn Độ không được xem thường khả năng đối phó với các cuộc xâm lược của quân đội Trung Quốc”, bài viết nói thêm.

Bài viết được đăng trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Maldives, sau khi Tòa án Tối cao của nước này tuyên bố trả tự do cho các tù nhân chính trị và cựu Tổng thống Mohamed Nasheed, đồng thời phục chức cho 12 nghị sĩ quốc hội trước đó bị sa thải. Tổng thống Maldives Abdulla Yameen đã bác bỏ phán quyết của tòa án, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp và bắt giữ hai thẩm phán Tòa án Tối cao.

Ông Nasheed đã kêu gọi Ấn Độ điều động quân đội đến Maldives để chấm dứt khủng hoảng. “Thay mặt cho toàn thể người dân Maldives, chúng tôi mong muốn Ấn Độ cử đặc phái viên cùng quân đội để giúp giải phóng cho các thẩm phán và các tù nhân chính trị”, ông viết trên trang Twitter cá nhân của mình.

New Delhi hiện vẫn chưa trả lời yêu cầu của ông Nasheed và chưa chính thức gặp gỡ bất kỳ quan chức nào mà ông Yameen cử đi, song Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã có tuyên bố rõ ràng nhằm vào Trung Quốc vào ngày 9/2.

“Chúng tôi nhận thấy rằng Trung Quốc nói chính quyền Maldives có khả năng bảo vệ an toàn cho các quân nhân và cơ sở hạ tầng tại Maldives. Chúng tôi hi vọng tất cả các bên cùng nhau đưa ra các biện pháp mang tính xây dựng”, tuyên bố này cho biết.

Maldives trong quá khứ có mối quan hệ thân mật với Ấn Độ, song gần đây đất nước này đang ngày càng xích lại gần với Trung Quốc hơn kể từ khi ông Yameen lên nắm quyền vào năm 2013. Vào tháng 12/2017, Maldives và Trung Quốc đã ký kết hiệp định tự do thương mại, qua đó xóa bỏ phần lớn hàng rào thuế quan ở Maldives và tạo điều kiện để các sản phẩm của Trung Quốc thâm nhập vào thị trường nước này.

Trung Quốc hiện coi Maldives là một quốc gia quan trọng nằm trong dự án "Vành đai, con đường” của nước này. Theo dự án này, Trung Quốc muốn xây dựng cảng biển, giao thông đường sắt và đường bộ để tăng cường các hoạt động thương mại tại Châu Á, Châu Phi và Châu Âu.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều