Trung Quốc sẽ áp đảo Mỹ ở eo biển Đài Loan?

Một viện nghiên cứu của Mỹ cho biết, nếu Trung Quốc cử máy bay đến tấn công Đài Loan, Mỹ sẽ phải cần 2.200 phi cơ sẵn sàng chiến đấu, tức là 2/3 tổng số toàn bộ máy bay mà Mỹ đang có.

Viện nghiên cứu RAND khẳng định rằng, Mỹ có nhiều máy bay hiện đại hơn và phi công giỏi hơn. Nhưng ở Đài Loan, yếu tố địa lý lại nghiêng về phía Trung Quốc. Theo báo cáo của viện này, “Trung Quốc không cần phải bắt kịp Mỹ về mặt công nghệ để có thể thách thức Mỹ tiến hành các chiến dịch quân sự gần Đại lục một cách hiệu quả”.

Trung Quốc sẽ áp đảo Mỹ ở eo biển Đài Loan? - ảnh 1
Nếu Đài Loan bị tấn công, Mỹ sẽ gặp khó khăn để hỗ trợ nước này.

Báo cáo viết thêm: “Trước đây, Không quân Trung Quốc không phải là mối đe dọa lớn đối với các nước lân cận. Tuy nhiên trong vòng 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã nhanh chóng cải tiến lực lượng không quân của mình. Trong khi vào năm 1996, Trung Quốc mới chỉ nhận về 24 máy bay thế hệ thứ tư, giờ đây họ có 700 máy bay loại này. Trong khi đó, Mỹ đã có trong tay các loại phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm và họ vẫn vượt trội hơn về công nghệ và số lượng”.

“Vấn đề là, những yếu tố có thể ảnh hưởng đến lợi thế của Mỹ là địa lý và những tình huống bất ngờ. Trong trường hợp xung đột ở châu Á xảy ra, vị trí thuận lợi của Trung Quốc cho phép nước này có thể triển khai nhiều máy bay từ nhiều căn cứ hơn. Các loại khí tài quan trọng cũng sẽ được phân tán rộng hơn và được củng cố vững chắc hơn. Thêm vào đó, các căn cứ không quân của Mỹ ở gần đó vốn đã rất ít rất có thể sẽ bị tấn công bằng tên lửa, khiến việc hỗ trợ các nước khác trở nên khó khăn”.

RAND kết luận rằng, đến năm 2017, Mỹ sẽ phải gửi 30 phi đội gồm 75 máy bay chiến đấu tới phía Tây Thái Bình Dương để có thể đánh bại một cuộc tấn công trên không của Trung Quốc lên Đài Loan. Theo họ, điều này là “không khả thi”.

“Dù vậy, Mỹ vẫn có nhiều khả năng chiến thắng hơn trong một cuộc chiến lâu dài nhằm từng bước đánh bại không quân Trung Quốc”, RAND nhận xét. Bảy phi đội có thể bắn rơi một nửa số máy bay quân sự của Trung Quốc trong một tuần, còn nếu cuộc chiến kéo dài 3 tuần, Mỹ chỉ cần 4 phi đội để đạt được kết quả trên.

Nhưng 3 tuần là một khoảng thời gian rất dài, và quân đội Trung Quốc có thể chiếm được Đài Loan trong khoảng thời gian này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều