Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi quân số Bộ binh Cơ giới

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một số thông tin truyền thông, Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi số lượng các Sư đoàn Bộ binh Cơ giới Đổ bộ (AMID) hiện có, nâng từ 2 sư đoàn hiện có lên thành 4 sư đoàn.

Ban đầu, Lực lượng Giải phóng Nhân dân Trung Quốc chỉ có 2 sư đoàn bộ binh cơ giới, một đơn vị được đóng tại Quảng Châu, đơn vị kia đóng tại quân khu Nam Kinh, với tổng số binh sĩ vào khoảng 30.000. Giờ đây quân số của lực lượng này sẽ tăng lên từ 52 đến 60.000 quân.

Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi quân số Bộ binh Cơ giới - ảnh 1
Lính thủy Đánh bộ Trung Quốc trong một đợt tập trung quân đội.

Họ sẽ hỗ trợ cho Lực lượng Hải quân đánh bộ Trung Quốc gồm 20.000 người trong những cuộc xung đột trong tương lai trên Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như với Đài Loan. Tuy nhiên, Lực lượng Hải quân đánh bộ Trung Quốc và các Sư đoàn Bộ binh Cơ giới vẫn còn thiếu một hệ thống chỉ huy chung.

Khác với Lực lượng Hải quân đánh bộ, sư đoàn bộ binh đổ bộ chủ yếu được triển khai trong những cuộc tấn công đổ bộ quy mô lớn, ví dụ như một cuộc tiến công vào Đài Loan. Tuy nhiên, một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về tình hình quân sự và an ninh của Trung Quốc viết: “Các cuộc tấn công đổ bộ lớn là một trong những hoạt động quân sự phức tạp và khó khăn nhất đối với quân đội Trung Quốc”.

“Thành công của chiến dịch kiểu này sẽ phụ thuộc vào ưu thế quân sự trên biển và trên không, điều phối quân nhanh chóng và đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm trên bờ và mạng lưới hậu cần liên tục. Việc tấn công Đài Loan sẽ làm lực lượng vũ trang Trung Quốc bị kéo căng và sẽ khiến cộng đồng thế giới can thiệp… Trong khi lực lượng đổ bổ của Trung Quốc không phù hợp để thực hiện một chiến dịch như vậy.”

Báo cáo nói thêm: “Quân đội Trung Quốc có khả năng tiến hành rất nhiều chiến dịch thủy bộ nhỏ thay vì một cuộc tấn công lớn. Với trang bị cơ bản và huấn luyện thông thường, Trung Quốc có thể tấn công lên những đảo nhỏ của Đài Loan ở Biển Đông như quần đảo Đông Sa hay đảo Ba Bình thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam"

Do đó, hiện tại Đài Loan vẫn chưa phải lo lắng về lực lượng đổ bộ lớn này. Nói một cách khác, việc đưa quân vượt qua eo biển Đài Loan là không hề đơn giản. Mỗi sư đoàn đổ bộ được trang bị 300 xe thiết giáp thủy bộ, phần lớn là những xe loại ZBD05 hoặc ZLT05. Tuy nhiên, các loại xe đổ bộ này không thể tự vượt qua một eo biển rộng lớn, do đó Trung Quốc phải phụ thuộc vào các tàu đổ bộ như tàu Type 071, hiện đang có 3 tàu đang hoạt động và 2 tàu đang được đóng.

Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi quân số Bộ binh Cơ giới - ảnh 2
Tàu đổ bộ Type 071 tối tân của Hải quân Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, tàu Type 071 có thể chở được khoảng 15-20 xe thiết giáp cùng 500-800 quân (ngoài ra có cả báo cáo cho thấy Trung Quốc đang chế tạo một loại tàu đổ bộ có sức chứa còn lớn hơn thế). Trung Quốc cũng có những tàu đổ bộ Type 072 và Type 072II nhỏ hơn và cũ hơn. Ngay cả khi tất cả các tàu này được triển khai, chúng sẽ không thể vận chuyển và tiếp viện một sư đoàn cơ giới đổ bộ.

Thực tế, các chiến dịch của Hải quân Trung Quốc thường có sự tham gia của các tàu chiến hơn là tàu đổ bộ. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt khi một cuộc đổ bộ giả định vào Đài Loan diễn ra thì Trung Quốc sẽ chỉ có một cơ hội rất nhỏ để đưa quân trước khi gặp phải sự đáp trả từ tàu của Mỹ. Lúc đó, tàu chiến của Trung Quốc sẽ đóng vai trò rất quan trọng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet