Trung Quốc tập trận "lạ" ở khu vực gần Triều Tiên

Không quân Trung Quốc mới tiến hành một cuộc diễn tập với sự tham gia của nhiều loại máy bay “trên những tuyến đường và khu vực chưa từng bay qua trước đây” trên biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản gần bán đảo Triều Tiên.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đây là thông tin được phát ngôn viên không quân Trung Quốc Shen Jinke thông báo tại một sân bay ở phía bắc Trung Quốc hôm 4/12, trùng với thời điểm Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận không quân quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Trung Quốc giữ bí mật về thời gian và địa điểm cụ thể tổ chức cuộc diễn tập mới nhất của lực lượng không quân.

Dù không công khai cụ thể thời gian và địa điểm tổ chức diễn tập, song theo ông Shen, các chiến đấu cơ Trung Quốc đã tới những khu vực chưa từng bay qua trước đây. Những bài tập như thế này sẽ được áp dụng thường xuyên trong thời gian tới để nâng cao khả năng hoạt động của không quân Trung Quốc nhằm sẵn sàng bảo vệ các lợi ích chiến lược của quốc gia.

Cũng theo ông Shen, cuộc diễn tập không quân có sự tham gia của các máy bay trinh sát, chiến đấu cơ, máy bay cảnh báo sớm cùng sự phối hợp của các đơn vị tên lửa đất đối không.

Chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, ông Li Jie nhấn mạnh cuộc tập trận của không quân Trung Quốc là nhằm thể hiện khả năng phối hợp hành động giữa các lực lượng. Đây cũng là một phần quan trọng trong chiến lược chiến tranh hiện địa.

Ngoài ra, việc Trung Quốc công bố thông tin về cuộc tập trận này đúng ngày 4/12 là nhằm gửi đi thông điệp tới quân đội Mỹ – Hàn.

“Việc Trung Quốc chọn thời gian để tiết lộ thông tin quan trọng là nhằm cảnh báo Washington và Seoul tránh có thêm hành động khiêu khích Bình Nhưỡng”, ông Li nói.

Còn theo chuyên gia Song Zhongping, dù địa điểm tổ chức cuộc tập trận không quân không được tiết lộ nhưng nhiều khả năng các chiến đấu cơ đã bay qua khu vực nhạy cảm nằm trong vùng nhận diện phòng không mà Trung Quốc đã đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông hồi năm 2011.

Ông Song nói thêm, các máy bay trinh sát của quân đội Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập sẽ giúp Bắc Kinh thu thập thêm thông tin về hoạt động triển khai quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, hôm 4/12, quân đội Mỹ – Hàn đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận không quân quy mô lớn 5 ngày mang tên “Vigilant Ace”. Cụ thể, 230 máy bay quân sự đã tham gia cuộc tập trận này bao gồm các chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor và hàng chục ngàn binh sĩ.

Cuối tuần trước, Bình Nhưỡng đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của Mỹ – Hàn đồng thời cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang “van xin một cuộc chiến hạt nhân”.

Còn hôm 2/12, không quân Trung Quốc cho biết máy bay vận tải Y-9 do nước này tự chế tạo đã hoàn thành cuộc diễn tập lần đầu tiên trên Biển Đông. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều