Trung Quốc thắt chặt kiểm soát sản lượng đất hiếm

Mối quan hệ thương mại vốn đã căng thẳng giữa Trung Quốc với Washington và châu Âu tiếp tục dậy sóng sau khi quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định thắt chặt kiểm soát sản lượng đất hiếm chuyên cung cấp cho ngành sản xuất điện thoại di động và các sản phẩm công nghệ cao khác.

Trung Quốc thắt chặt kiểm soát sản lượng đất hiếm

Mối quan hệ thương mại vốn đã căng thẳng giữa Trung Quốc với Washington và châu Âu tiếp tục dậy sóng sau khi quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định thắt chặt kiểm soát sản lượng đất hiếm chuyên cung cấp cho ngành sản xuất điện thoại di động và các sản phẩm công nghệ cao khác.

Trung Quốc sẽ 'đặt chân' lên Mặt trăng vào 2013

Trung Quốc thắt chặt kiểm soát sản lượng đất hiếm

Hoạt động tại môt mỏ khai thác đất hiếm tại Trung Quốc

Những quy định được phía Trung Quốc đề ra trong tuần này nhấn mạnh việc các mỏ khai thác và công ty luyện kim phải hạn chế tối đa sản lượng sản xuất nếu muốn tiếp tục được phép hoạt động.

Theo Nhật báo Trung Quốc, quyết định của chính phủ sẽ khiến tổng sản lượng sản xuất đất hiếm trên toàn nước giảm 20%.

Trung Quốc hiện nắm trong tay gần 30% trữ lượng đất hiếm song sản lượng chiếm tới 90% trên toàn cầu.

Năm 2009, đất nước đông dân nhất thế giới này đã khiến các nhà sản xuất đất hiếm nước ngoài lo ngại khi quyết định hạn chế sản lượng đất hiếm xuất khẩu. Bên cạnh đó, Trung Quốc cố gắng hình thành một ngành công nghiệp chế biến nội địa nhằm thu được nhiều lợi nhuận hơn thay vì xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản và châu Âu để các công ty này sản xuất pin điện thoại di động, ống kính máy quay và nhiều sản phẩm giá trị cao khác.

Giới quan chức Trung Quốc hy vọng các công ty nước ngoài sử dụng đất hiếm để sản xuất hàng hóa sẽ chuyển dây chuyền sản xuất sang Trung Quốc và chia sẻ công nghệ với các đối tác địa phương.

Trong khi đó vào hồi tháng 3, Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cáo buộc Trung Quốc vi phạm những cam kết trong luật thương mại tự do.

Trái lại, phía Trung Quốc biện hộ rằng việc nước này kìm chế sản lượng đất hiếm xuất khẩu nhằm tuân theo những quy định trong điều luật của WTO và là một phương án cần thiết để bảo vệ môi trường.

Những hạn chế được Trung Quốc đưa ra trở nên khá nhạy cảm trong bối cảnh các chính phủ đang cố gắng đẩy mạnh xuất khẩu nhằm giảm lượng công nhân thất nghiệp.

Mỹ và các nước châu Âu đang tìm cách tăng giá các mặt hàng công nghệ cao trong đó có nhiều sản phẩm sản xuất từ nguồn nguyên liệu đất hiếm.

Những quy định mới của chính phủ Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh buộc các nhà sản xuất đất hiếm phải hợp nhất lại thành những công ty lớn để dễ dàng điều hành và kiểm soát hơn.

Theo báo cáo của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, sản lượng tại các mỏ khai thác có thể đạt ít nhất 20.000 tấn/năm. Trong khi đó, sản lượng tại các nhà máy luyện kim có thể đạt 5.000 tấn/năm.

Với những quy định mới được Bắc Kinh ban hành, có tới 1/3 trong tổng số 23 mỏ và 1/2 trong tổng số 99 nhà máy luyện kim của Trung Quốc không đáp ứng được yêu cầu.

Giám đốc Bộ phận đất hiếm thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc - Jia Yinsong nhận định bộ luật mới sẽ làm giảm 20% năng suất sản xuất đất hiếm của quốc gia này.

Tuyên bố của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc nhấn mạnh việc bảo vệ nguồn đất hiếm, môi trường cũng như thúc đẩy tái thiết ngành công nghệ thu lợi nhuận cao này. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng hạn chế số lượng các công ty được phép xuất khẩu đất hiếm.

Các đối tác kinh doanh của Trung Quốc cho rằng hạn ngạch xuất khẩu và mức đánh thuế đã khiến giá đất hiếm buôn bán ra nước ngoài bị đội giá lên rất nhiều. Điển hình như giá của terbium oxide trên thị trường toàn cầu là 2.000 USD/kg trong khi đó giá bán tại Trung Quốc chỉ là 863.47 USD/kg. Hay giá của neodymium oxide là 105 USD/kg trên thị trường quốc tế và 67.50 USD/kg tại Trung Quốc.

Mức chênh lệch giá bán đất hiếm đã phần nào phản ánh tham vọng của Trung Quốc biến các nhà máy với mức chi phí nhân công giá rẻ trở thành những công ty siêu lợi nhuận.

Đất hiếm bao gồm 17 loại khoáng chất – nguồn nguyên liệu chuyên được dùng để sản xuất các mặt hàng như ô tô lai, vũ khí, tivi màn hình phẳng, điện thoại di động, bóng đèn hơi thủy ngân và cả ống kính máy quay.

Trong năm 2011, Trung Quốc đã xuất khẩu 18.600 tấn đất hiếm chiếm 60% trong tổng số 30.000 tấn hạn ngạch do nhu cầu của thị trường thế giới sụt giảm. Do đó, giai đoạn nửa đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã quyết định cắt giảm hạn ngạch xuất khẩu còn 27%.

Mỹ, Canada, Úc và nhiều quốc gia khác cũng có trữ lượng đất hiếm nhưng hoạt động khai thác hầu hết đã bị ngừng từ những năm 1990 – thời điểm quặng Trung Quốc giá rẻ đổ xô ra thị trường.

Quyết định cắt giảm sản lượng xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh sẽ buộc các nhà sản xuất nước ngoài thông báo kế hoạch tái mở cửa và tăng cường hoạt động của các mỏ khai thác tại California, Canada, Ấn Độ, Nga và nhiều khu vực khác.

minh thu

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều