Trung Quốc: Thêm "một con hổ" bị khai trừ khỏi đảng vì tội tham nhũng

MINH THU (lược dịch)

Nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, ông Tô Vinh bị tình nghi nhận "những khoản hối lộ lớn", và lạm dụng chức quyền nâng đỡ người thân.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, hôm 16/2, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc thông báo nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, ông Tô Vinh đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản và tước bỏ mọi chức vụ đồng thời bị điều tra về tội nhận hối lộ. 

Ông Tô bị nghi ngờ nhận "những khoản hối lộ lớn" để tìm cách thăng chức cho các cán bộ và làm lợi cho doanh nghiệp. Thậm chí, ông này còn lạm dụng chức quyền để nâng đỡ người thân.

Trung Quốc: Thêm
Nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, ông Tô Vinh đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 16/2. 

Hồi đầu năm nay, giới truyền thông Trung Quốc đưa tin cho hay bà Vu Lệ Phương, vợ của ông Tô, từng “ngồi không mà hưởng lương” tại Ngân hàng tư nhân lớn nhất ở Trung Quốc mang tên Dân sinh.

Trong khi đó, vào cuối tháng Một, ông Mao Hiểu Phong, Tổng giám đốc ngân hàng Dân sinh cũng đã bị cách chức và điều tra vì nghi ngờ liên quan đến Lệnh Kế Hoạch, cựu Chánh văn phòng trung ương Đảng Trung Quốc. Ông Lệnh cũng đang bị điều tra trước nghi án tham nhũng.

Bà Vu được cho là đã nắm giữ một vị trí trong ủy ban kiểm toán của ngân hàng Dân sinh “suốt một thời gian dài” trước khi về nghỉ hưu.

Còn ông Tô, từng là một trong 23 Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, đã bị Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương đưa vào danh sách điều tra tham nhũng hồi tháng Sáu năm ngoái. Vào thời điểm đó, ông Tô trở thành cựu quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị chiến dịch chống tham nhũng được nhà lãnh đạo Tập Cận Bình khởi xướng từ năm 2012, sờ gáy.   

Trước khi gia nhập đội ngũ lãnh đạo cấp quốc gia, ông Tô từng đảm nhận các vị trí tại tỉnh Cam Túc, Thanh Hải và Giang Tây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet