Trung Quốc thử thành công thiết bị bay siêu vượt âm "đáng gờm"

Trí Đức (Lược dịch)

Theo Viện Khí động học Hàng không vũ trụ Trung Quốc, Bắc Kinh đã phát triển và thử nghiệm thành công loại thiết bị bay siêu vượt âm tối tân Starry Sky 2, bay bằng chính sóng xung kích tự tạo ra.
Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị bay siêu vượt âm vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có

Theo Viện trên, cuộc thử nghiệm máy bay Starry Sky 2 được tiến hành sáng ngày thứ Sáu (3/8) tại một bãi thử ở miền Tây Bắc Trung Quốc. Máy bay bay ở trên không trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó đã thực hiện một loạt các cuộc diễn tập nhào lộn và đạt độ cao 30 km và đáp xuống khu vực được chỉ định. Ngoài ra, thiết bị bay tối tân này cũng đã thử nghiệm một loạt các công nghệ tiên tiến như một hệ thống bảo vệ cân bằng nhiệt, phát triển trong nước.

Viện này khẳng định thử nghiệm là "một thành công lớn". Được biết, Viện Khí động học Hàng không vũ trụ Trung Quốc đã nghiên cứu, phát triển loại thiết bị bay này trong 3 năm. Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc tài trợ cho nghiên cứu chế tạo loại thiết bị bay siêu thanh mới này, nhằm mục đích chứng minh các công nghệ khí động học mới.

Tờ Global Times, trích dẫn nguồn các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết, thiết bị siêu vượt âm này được hỗ trợ bởi một tên lửa đẩy nhiên liệu rắn và sau đó tách ra khi hệ thống động cơ đẩy của nó tiếp quản. Trong chuyến bay độc lập, thiết bị bay thử nghiệm đã duy trì tốc độ cực nhanh trên Mach 5,5 trong hơn 400 giây và đạt tới Mach 6 - tương đương tốc độ 7.344 km/giờ.

Ngoài ra, thiết bị siêu vượt âm này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có nào do tốc độ cao và quỹ đạo không thể đoán trước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet