Trung Quốc thừa nhận sẽ dùng các đảo ở Biển Đông cho mục đích quân sự

Theo hãng tin Reuters, một báo cáo của chính phủ Trung Quốc mới đây đã nói rằng nước này đã mở rộng “đáng kể” các đảo mà họ chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Theo đó, các dự án xây dựng mà Trung Quốc thực hiện tại các đảo tranh chấp, bao gồm các trạm radar, nay có tổng diện tích 290.000 mét vuông (tương đương 72 mẫu). Con số này cũng tương tự với số liệu mà một trung tâm nghiên cứu của Mỹ cung cấp trước đó.

Bãi đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc đã xây dựng trái phép trong những năm qua.

Trung Quốc đã tiến hành triệt để các hoạt động cải tạo đảo và bãi đá ngầm trên Biển Đông, trong đó bao gồm xây dựng sân bay, khiến Mỹ và các nước trong khu vực lên án.

Bắc Kinh nói rằng các cơ sở trên đảo là nhằm hỗ trợ hoạt động của các tuyến đường biển quốc tế và thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu nạn khi xảy ra thiên tai, song họ cũng thừa nhận rằng các cơ sở này cũng có thể phục vụ mục đích quân sự.

Báo cáo trên cũng nói rằng sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trong các đảo cũng đã được nâng cao đáng kể. Bên cạnh các “tháp radar lớn”, Trung Quốc cũng đã xây dựng thêm các kho chứa ngầm và các tòa nhà hành chính. Thêm vào đó, các hoạt động tuần tra trên biển của Trung Quốc cũng đã tăng lên trong năm nay, song báo cáo này không nói rõ thêm chi tiết.

Trong lúc mọi sự chú ý của thế giới đang tập trung vào khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, Trung Quốc đã tiếp tục thiết lập các tháp radar và xây dựng các cơ sở hạ tầng có thể được dùng trên các đảo nhân tạo mà nước này cải tạo trái phép ở Biển Đông.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Mỹ (CSIS), tổng diện tích các cơ sở mà nước này xây dựng trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã là 72 mẫu.

Biển Đông là một tuyến đường hàng hải quan trọng của thế giới, khi ước tính khối lượng hàng hóa lưu thông qua đây đạt mức 5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều