Trung Quốc thúc giục Hàn – Triều nhanh chóng chính thức chấm dứt chiến tranh

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (3/8), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh ông hy vọng Hàn – Triều sẽ sớm ra tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh và việc leo thang căng thẳng sẽ không có lợi cho hai bên.

“Nếu không ai muốn có thêm bất cứ hành động thù địch nào, họ cần sớm ra tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh. Đây là xu thế của thế giới hiện đại và cũng là mong muốn, nguyện vọng của người dân Hàn – Triều”, Sputnik dẫn lời ông Vương.  

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. 

Cũng theo ông Vương, người dân Hàn – Triều đều không mong muốn xảy ra một cuộc chiến tranh mới trên bán đảo Triều Tiên. “Chúng tôi cho rằng cả những quốc gia khác bao gồm Mỹ cũng không muốn những hành động thù địch tái diễn”, ông Vương nói.

Ông Vương nhấn mạnh việc nâng cấp tuyên bố đình chiến là một vấn đề riêng đòi hỏi giới chức Hàn – Triều ngồi chung vào bàn đàm phán và bất cứ nỗ lực nào nhằm tiến tới mục tiêu này cũng đều được hoan nghênh.

Trên lý thuyết, Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc và Mỹ sau khi cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953) kết thúc. Dù Mỹ đã ký thỏa thuận ngừng bắn với Triều Tiên vào năm 1953 nhưng Hàn Quốc lại từ chối.

Vào năm 1992, Hàn Quốc và Triều Tiên đã ký kết một thỏa thuận nhằm ngăn chặn hai bên có thêm hành động thù địch. Trong cuộc gặp lịch sử hồi tháng Tư, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã cam kết có thêm hành động tiến tới ký kết một hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng chiến tranh giữa hai miền vào cuối năm nay.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet