Trung Quốc tố Mỹ đang “kề dao vào cổ”, cơ hội đàm phán vẫn bằng không

Theo hãng tin Sputnik, một quan chức cấp cao Trung Quốc mới đây đã nói rằng rất khó để có thể đàm phán thương mại với Mỹ vào lúc này khi Washington đang “kề dao vào cổ” Trung Quốc.

Tuyên bố trên được ông Wang Shouwen, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra một ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc chính thức đánh thuế vào hàng xuất khẩu của nhau. Ông nói thêm rằng thời điểm các cuộc đàm phán thương mại có thể diễn ra sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen.

Việc các lệnh đánh thuế của Mỹ nhằm vào 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc áp thuế đáp trả đối với 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ, trong đó có khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có hiệu lực vào ngày 24/9 đang khiến thị trường tài chính thế giới trở nên bất ổn.

“Giờ đây khi Mỹ đã thực thi biện pháp giới hạn thương mại quy mô lớn như vậy, làm sao các cuộc đàm phán giữa hai bên có thể được thực hiện?”, ông Wang nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ đã không muốn tìm kiếm sự tin cậy lẫn nhau với Trung Quốc nữa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị trong một buổi mít tinh với các doanh nhân ở thành phố New York đã nói rằng các cuộc đàm phán không thể diễn ra trong bối cảnh “đầy sự đe dọa và sức ép hiện nay”.

Ông Vương cũng cho biết một số thế lực trong nội bộ chính phủ Mỹ đang đưa ra những chỉ trích vô căn cứ đối với Trung Quốc về vấn đề thương mại và an ninh, khiến quan hệ Trung – Mỹ đã bị hao mòn. “Nếu điều này tiếp tục xảy ra, nó sẽ ngay lập tức phá hủy những bước tiến ngoại giao mà hai nước đã đạt được trong bốn thập kỷ qua”, ông Vương nói thêm.

Trước đó, Trung Quốc đã công bố sách trắng mới, trong đó chỉ trích Mỹ có hành động “ức hiếp thương mại” và rằng Washington đang hăm dọa các nước khác. Đã có một số vòng đàm phán Trung – Mỹ được tổ chức trong những tháng gần đây nhưng không mang lại bất kỳ bước đột phá nào, và mọi kế hoạch đàm phán trong tương lại hiện đã bị hoãn lại sau khi Trung Quốc quyết định không cử đoàn đại diện sang Mỹ.

Mặc dù Thứ trưởng Wang nói rằng ông vẫn hi vọng vào “một lối thoát” nếu hai bên bày tỏ thành ý với nhau, song các chuyên gia nhận định hai nước không muốn thỏa hiệp trong bối cảnh căng thẳng hiện tại, điều này khiến thị trường quốc tế có thể sẽ gặp nhiều biến động khi các công ty sẽ ít đầu tư hơn và các hoạt động thương mại cũng bị ảnh hưởng.

“Những chỉ trích của Bắc Kinh cho thấy rằng Trung Quốc đang muốn chờ đợi chính quyền Mỹ kết thúc nhiệm kỳ của mình thay vì tiếp tục đàm phán để không thu được kết quả nào”, một thông báo của ngân hàng Mizuho Bank gửi tới khách hàng cho biết. “Vì vậy hai nước có thể sẽ không đàm phán trở lại, ít nhất là cho đến khi có sự thay đổi đáng kể về quan điểm”.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều