Trung Quốc trang bị động cơ mới, tiêm kích nay đã "biến mất" khỏi radar?

Theo trang tin Business Insider, máy bay tiêm kích J-10 của Trung Quốc có thể sẽ được nâng cấp động cơ, qua đó tăng khả năng xoay trở trên không và khiến nó khó bị radar đối phương phát hiện hơn.

Trang tin Defense News của Mỹ cho biết, ảnh chụp của một máy bay tiêm kích J-10C được đăng tải trên một tạp chí Trung Quốc cho thấy máy bay này được trang bị động cơ mới có vành răng cưa và bộ phận ở dưới bụng máy bay, vốn được dùng để đặt dù hãm tốc của máy bay đã được gỡ bỏ.

Ảnh chụp của máy bay J-10C được đăng trên một tạp chí Trung Quốc.

Loại động cơ mới này sẽ cho phép J-10 có khả năng định hướng vector, nghĩa là bản thân động cơ máy bay có thể xoay về nhiều hướng khác nhau. Điều này cho phép phi công của máy bay có thể dễ dàng kiểm soát độ cao và vận tốc của máy bay, đồng thời máy bay cũng có thể đổi hướng dễ dàng và nâng cao khả năng xoay trở của mình.

Sự xuất hiện của loại động cơ này cho thấy Trung Quốc đã đạt được những bước tiến trong việc trang bị công nghệ động cơ đẩy vector cho máy bay chiến đấu. Vành răng cưa của động cơ đẩy loại này thường có thể thấy từ các máy bay chiến đấu tàng hình như F-35 và F-22. Máy bay Su-30/35 của Nga cũng có loại động cơ mang vành răng cưa.

J-10C là một phiên bản cải tiến của máy bay J-10. Nó được trang bị các thiết bị điện tử thường thấy của một phi cơ chiến đấu thế hệ thứ tư với radar quét mạng pha chủ động, cửa nạp DSI (Diverterless Supersonic Inlet) có chức năng dẫn luồng không khí ra xa động cơ máy bay, qua đó giảm tiết diện radar và khiến nó khó bị phát hiện hơn.

Nhiều đồn đoán cho rằng J-10 là một phiên bản máy bay F-16 của Mỹ do Trung Quốc sản xuất. Trong quá khứ, một quốc gia khác là Israel đã từng hy vọng tự mình chế tạo máy bay chiến đấu có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Họ đã kêu gọi sự hỗ trợ của các công ty Mỹ và sau đó cho ra mắt phi cơ IAI Lavi, một phi cơ có hình dáng rất giống F-16.

Sau khi Mỹ phát hiện rằng 1,3 tỉ USD trong khoản ngân sách mà Mỹ viện trợ cho Israel đã được dùng để phát triển máy bay Lavi, đồng nghĩa với việc Mỹ đang giúp đỡ một đối thủ cạnh tranh tiềm năng, dự án phát triển này đã bị hủy bỏ. Bản thiết kế của máy bay này sau đó được cho là đã được bán cho Trung Quốc.

Một số quan chức Mỹ tin rằng Israel và Trung Quốc khi đó có thể đã hợp tác với nhau để phát triển phi cơ Lavi, song cả hai nước đều đã phủ nhận thông tin này.

Trung Quốc đã đẩy mạnh việc phát triển công nghệ tàng hình cho các máy bay của mình. Vào tháng 9 năm ngoái, chính phủ nước này tuyên bố rằng phi cơ tàng hình đầu tiên của nước này là J-20 đã được đưa vào hoạt động.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều