Trung Quốc triệt phá 9 băng bắt cóc trẻ em, bắt 355 người

Phan Sương

Một chiến dịch quốc gia nhằm triệt phá nạn buôn bán trẻ em đã được Bộ Công an Trung Quốc tiến hành tại 9 tỉnh với kết quả thu được là phá vỡ 9 băng nhóm, bắt 355 thủ phạm và giải cứu thành công 89 trẻ em khỏi tay những tên buôn người.

Theo công bố của Bộ Công an Trung Quốc, chiến dịch này được tổ chức sau khi cơ quan này nhận được báo cáo khẩn cấp về nạn bắt cóc và buôn bán trẻ em ở các tỉnh Phúc Kiến và Vân Nam ở miền nam nước này.

Trung Quốc triệt phá 9 băng bắt cóc trẻ em, bắt 355 người - ảnh 1

Trong những năm vừa qua, nạn bắt cóc và buôn bán trẻ em đã “nở rộ” ở Trung Quốc, lan nhanh tại nhiều tỉnh và mang về cho những kẻ buôn người khoản lợi nhuận khổng lồ.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho biết, trong một vụ án vừa được phá, cảnh sát đã ghi nhận vụ mua bán một trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi) bị bắt cóc ở Vân Nam và sau đó đã được bán cho một gia đình hiếm muộn ở Phúc Kiến với giá 62.800 NDT (khoảng 10.000 USD). Giá của một bé trai có thể lên tới 90.000 NDT (14.250 USD).

Bất chấp hình phạt dành cho tội danh buôn bán, bắt cóc trẻ em đã ngày càng trở nên nghiêm khắc hơn (thậm chí án tử hình đã được áp dụng) nhưng vấn nạn này vẫn không ngừng gia tăng trong những năm qua và trở thành một sự nhức nhối trong xã hội Trung Quốc. Chính lợi  nhuận khổng lồ cùng với “nhu cầu mua con”, đặc biệt là con trai do ảnh hưởng bởi tâm lý trọng nam khinh nữ và chính sách “một con” của Trung Quốc đã khiến tệ nạn này không thể thuyên giảm và những kẻ tội phạm bất chấp luật pháp.

Cũng theo bình luận của Tân Hoa Xã, những người mua trẻ em ở Trung Quốc không bị quy trách nhiệm hình sự nếu họ không cản trở các hoạt động giải cứu hay đối xử ngược đãi, tàn tệ với trẻ em. Các chuyên gia luật đang lên tiếng kêu gọi sửa đổi luật pháp và nhấn mạnh rằng những kẻ mua trẻ em bị bắt cóc cần phải bị xử lý hình sự nhằm “ngăn chặn nhu cầu” của nhiều người Trung Quốc.

Trong năm 2011, cảnh sát Trung Quốc đã giải cứu được khoảng 8.660 trẻ em bị bắt cóc.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet