Trung Quốc tuyên bố thường xuyên tuần tra Biển Đông

Minh Thu (lược dịch)

Tình hình Biển Đông ngày 23/9: Phát ngôn viên Không quân Trung Quốc khẳng định các cuộc tuần tra trên Biển Đông do lực lượng máy bay của Không quân nước này tiến hành đã trở thành hoạt động "thường xuyên" nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời phát ngôn viên Không quân Trung Quốc, ông Shen Jinke hôm 22/9 cho hay lực lượng này đã điều các máy bay ném bom H-6 cùng chiến đấu cơ, máy bay trinh sát và máy bay tiếp nhiên liệu tới tuần tra quanh các hòn đảo và bãi đá ở Biển Đông vào tháng Bảy. 

Cũng theo ông Shen, hoạt động này nhằm minh họa môi trường chiến đấu trên biển cho Hải quân Trung Quốc cũng như cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu chống lại những mối đe dọa an ninh và bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia.  

Trung Quốc tuyên bố thường xuyên tuần tra Biển Đông - ảnh 1
Không quân Trung Quốc khẳng định thường xuyên tiến hành tuần tra trên Biển Đông. 

Hôm 12/7, Tòa trọng tài quốc tế ở The La Hague, Hà Lan đã ra phán quyết phủ nhận tuyên bố chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" của Bắc Kinh trên Biển Đông. Trung Quốc đã từ chối công nhận phán quyết của Tòa án và chỉ trích đây là một quyết định "không có hiệu lực và giá trị" pháp lý. 

Cũng theo ông Shen, Không quân Trung Quốc sẽ "chính quy hóa" tiến hành các cuộc tập trận ở chuỗi đảo thứ nhất. Kể từ tháng 3/2015, lực lượng máy bay của quân đội Trung Quốc đã 5 lần bay qua chuỗi đảo thứ nhất để thực hiện các bài diễn tập trên khu vực Tây Thái Bình Dương. 

Trong khi đó, các máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc cũng đã được điều động thực hiện các cuộc tuần tra trong vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố trên biển Hoa Đông. Phát ngôn viên Shen khẳng định Không quân Trung Quốc sẽ vẫn duy trì tuần tra trong vùng nhận dạng phòng không này và không có ý định tấn công bất cứ quốc gia nào.

Hành động của Trung Quốc ngày càng lộ rõ tham vọng thôn tính Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng và sự quan ngại của cộng đồng quốc tế về một khu vực bất ổn ở châu Á - Thái Bình Dương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Thời báo Hoàn Cầu, một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet