Trung Quốc tuyên bố về vụ ‘suýt’ đâm phải tàu chiến Mỹ trên Biển Đông

Theo hãng tin New York Time (NYT), hôm nay (18/12), Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã ban hành một tuyên bố chính thức đầu tiên về vụ việc tàu chiến Trung Quốc ‘suýt’ va chạm với tàu chiến Mỹ trên Biển Đông hôm 5/12 vừa qua.

Trung Quốc tuyên bố về vụ ‘suýt’ đâm phải tàu chiến Mỹ trên Biển Đông - ảnh 1
Tàu tuần duyên USS Cowpens của Hải quân Mỹ.

Theo NYT, trong một tuyên bố được đăng trên trang web của mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc dường như đang cố gắng để giảm độ nghiêm trọng của vụ việc. Tuyên bố này còn nói rằng quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ đang có "một cơ hội tốt để phát triển".

Bản tuyên bố của Trung Quốc như sau: “Gần đây, một tàu hải quân Trung Quốc đang làm nhiệm vụ tuần tra thường xuyên đã gặp một tàu quân sự của Mỹ ở Biển Đông. Trong suốt cuộc gặp gỡ, tàu hải quân Trung Quốc đã xử lý tình huống theo đúng các quy tắc hoạt động. Bộ Quốc phòng của hai nước cũng đã báo cáo trường hợp này thông qua các kênh hoạt động thông thường và trao đổi với nhau hiệu quả. Một số thông tin có liên quan trên các phương tiện truyền thông đã không nêu đúng sự việc. Mối quan hệ quân sự Trung-Mỹ đang có một cơ hội tốt để phát triển. Cả hai bên đều sẵn sàng tăng cường thông tin liên lạc, phối hợp chặt chẽ và nỗ lực hướng tới bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực”.

Trước đó, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết, một tàu đổ bộ của Trung Quốc và một tàu tuần duyên tên lửa của Mỹ, USS Cowpens đã suýt va chạm với nhau trên Biển Đông. Trong khi đó, một hãng tin nhà nước của Trung Quốc cho rằng trước đó tàu của Trung Quốc đã cảnh báo để tàu Cowpens di chuyển sang chỗ khác.

Sự cố này xảy ra chỉ vài tuần sau khi Bắc Kinh thông báo thiết lập một ‘Vùng phòng không’ trên biển Hoa Đông, bao trùm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp với Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều