Trung Quốc: Vụ nổ ở Thiên Tân đã sát hại 104 người

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số người thương vong trong hai vụ nổ lớn xảy ra tại khu vực cảng ở thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) đã tăng lên 104 người.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu rằng chính quyền các cấp địa phương cần phải rút ra bài học kinh nghiệm xương máu từ vụ nổ nhà kho chết người diễn ra vào ngày 12/8.

Nhiều gia đình có thân nhân là những lính cứu hỏa đang mất tích khi dập lửa đã tỏ ra phẫn nộ, còn các quan chức không cho phép giới truyền thông tiếp cận hiện trường.

Trung Quốc: Vụ nổ ở Thiên Tân đã sát hại 104 người - ảnh 1
Nhiều xe hơi đỗ gần khu cảng bị nổ đã bốc cháy.

Hãng tin Beijing News cho biết, cảnh sát Trung Quốc xác nhận rằng tại hiện trường có chất natri xyanua độc hại, trong khi một loạt những vụ nổ nhỏ và hỏa hoạn vẫn còn tiếp diễn. Theo cảnh sát, loại hóa chất này, vốn có thể gây chết người khi nuốt hoặc hít phải, được phát hiện ở phía Đông khu vực vụ nổ xảy ra. Các nhà chức trách đã phải phong tỏa khu vực nguy hiểm.

Tuy nhiên, Cục Đại dương Quốc gia Trung Quốc đưa ra thông báo trên trang web chính thức của mình rằng khu vực biển gần vụ nổ không có hóa chất độc hại. Trong một cuộc họp báo diễn ra chiều 15/8, các quan chức đều không bình luận khi được hỏi về tình trạng ô nhiễm môi trường sau vụ nổ.

Một quan chức môi trường Trung Quốc đã nghỉ hưu trả lời các báo rằng vấn đề ô nhiễm không khí không đáng lo ngại. Theo ông, 17 máy soi đặc biệt được đặt quanh thành phố Thiên Tân không phát hiện có chất độc hại trong không khí.

Theo Tân Hoa Xã, khoảng 6.300 người được sơ tán khỏi hiện trường, trong đó có 721 người bị thương và 33 người đang trong tình trạng nguy kịch. Dư chấn từ vụ nổ có thể cảm nhận được tại các khu tập thể cách đó hàng cây số trong thành phố 15 triệu dân này. Ít nhất 21 người thiệt mạng là các lính cứu hỏa làm nhiệm vụ.

Những người sơ tán được khuyên là phải mặc quần dài, đeo khẩu trang và “di dời có trật tự”, theo một thông báo được đăng trên trang web của văn phòng Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Y tế Quốc gia Trung Quốc tại Thiên Tân.

Hàng chục gia đình của những lính cứu hỏa mất tích trong vụ nổ đã gây náo loạn tại một cuộc họp báo. Họ đều tỏ ra tức giận khi không nhận được thông tin cụ thể nào về người thân.

“Gia đình chúng tôi đã đến tất cả các bệnh viện trong thành phố nhưng không tìm thấy họ”, anh Wang Baoxia có người anh mất tích khi đang làm nhiệm vụ cho biết.

Các hãng thông tấn cho biết lính cứu hỏa ở Trung Quốc thường chỉ được ký hợp đồng ngắn hạn và không được huấn luyện bài bản khi mới tuyển vào. Thực tế, thân nhân của họ nói rằng khoảng 25 lính cứu hỏa mất tích là những người lao động trẻ tuổi được thuê ngoài, không thuộc biên chế của lực lượng cứu hỏa của thành phố.

Trong vòng ba thập kỷ phát triển kinh tế nhanh chóng, nhiều vụ tai nạn công nghiệp đã xảy ra ở Trung Quốc. Năm ngoái, một vụ nổ ở một nhà máy linh kiện xe hơi Trung Quốc đã làm 75 người thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều