Trung Quốc 'xác nhận' phát triển máy bay ném bom tầm xa mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo báo China Military Online, Tướng Không quân Trung Quốc Ma Xiaotian tiết lộ rằng lực lượng này sẽ sớm có một loại máy bay ném bom chiến lược mới.

“Chúng tôi đang phát triển một loại oanh tạc cơ tầm xa thế hệ mới, dự kiến sẽ ra mắt trong tương lai gần”, tướng Ma cho biết nhưng không tiết lộ chi tiết về loại máy bay này. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc xác nhận họ đang nghiên cứu chế tạo một loại máy bay ném bom mới.

Trung Quốc 'xác nhận' phát triển máy bay ném bom tầm xa mới - ảnh 1
Minh họa dòng máy bay quân sự thế hệ thứ sáu của Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ loại máy bay này được dựa trên máy bay ném bom H-6K, một phiên bản của phi cơ Tupolev Tu-16 của Liên Xô, hay được thiết kế mới hoàn toàn. Máy bay này cũng được cho là sẽ mang theo các loại bom và tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.Không quân Trung Quốc đang có khoảng 13 đến 15 máy bay ném bom H-6K và 100 phi cơ H-6 thế hệ cũ.

Các hãng thông tấn Trung Quốc từ lâu đã tranh cãi về thiết kế cũng như khả năng của loại máy bay ném bom mới. Theo một kênh thông tin, oanh tạc cơ này có thể sẽ có tầm hoạt động ra đến “chuỗi đảo thứ hai”, một quần thể các quần đảo trải dài từ phía Bắc xuống phía Nam, gồm có quần đảo Kurils, Nhật Bản, quần đảo Bonin, Mariana, Caroline và Indonesia.

Theo định nghĩa của Quân đội Trung Quốc, một máy bay ném bom tầm xa phải có tầm hoạt động tối thiểu là 8.000km, có thể mang 10 tấn vũ khí không đối đất các loại mà không cần phải tiếp nhiên liệu trên không.

Trước đó, một số nhà phân tích quân sự cho biết, Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo một loại máy bay ném bom siêu thanh mang tên H-20 (hoặc H-X), được cho là sẽ đưa vào sử dụng trong quân đội vào năm 2025. Theo một vài trang tin, đã có rất nhiều bản thiết kế dành cho loại máy bay này được Viện Thiết kế Phi cơ Số 603 (một đối tác của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Tây An) trình bày trước chính phủ kể từ những năm 1990 đến nay.

Loại máy bay mới này sẽ có thiết kế tương tự như máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ, và được các quan chức Trung Quốc coi là một “dự án chiến lược”. Một số bộ phận của máy được cho là đang được sản xuất.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet