Trung tâm báo chí TP.HCM có địa chỉ chính thức

Ngày 18/3 Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định thành lập Trung tâm báo chí TP.HCM (trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông).

Các phóng viên đứng chen chúc trong một cuộc họp báo tại UBND TP HCM vì không đủ chỗ.

Trung tâm có trụ sở đặt tại tầng 6 và tầng 7 (hơn 800m2), cao ốc số 255 đường Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, Quận 1.

Đây là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông TP, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP; có tư cách pháp nhân, trụ sở riêng, có con dấu và được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước theo quy định.

TP.HCM hiện có 38 cơ quan báo chí. Ngoài ra còn có 142 cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương khác trú đóng trên địa bàn. Cùng với đó là hàng trăm phóng viên theo dõi các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên từ trước đến nay TP chưa có một trung tâm báo chí tầm cỡ để phục vụ các sự kiện lớn, có đông phóng viên tác nghiệp. Do vậy các buổi họp báo thường được tổ chức ngay tại các đơn vị, dù diện tích những nơi này thường chật, không đủ chỗ.

Điển hình như các buổi họp báo định kỳ hàng tháng tại UBND TP. Mỗi kỳ có hàng chục phóng viên tham gia đưa tin sự kiện này, tuy nhiên phòng họp báo có diện tích khá hẹp, số ghế giới hạn nên nhiều người đến sau phải đứng, thậm chí chen chúc.

Với tài liệu, văn bản chỉ đạo công khai từ các cơ quan chính quyền – trước nay thường được các phóng viên khai thác qua các mối quan hệ cá nhân. Dù Ủy ban và các sở ngành trực thuộc đều có website riêng nhưng các văn bản thường không được cập nhật, cập nhật không đầy đủ, hoặc rất chậm so với thời gian ký duyệt.

Trung tâm báo chí mới được kỳ vọng sẽ khắc phục các hạn chế trên, tạo điều kiện thuận lợi cho cho chính quyền và phóng viên trong những buổi họp báo, cung cấp thông tin hay tìm kiếm tài liệu cho các bài viết.

Trung tâm mới sẽ có thiết kế tối giản nhưng đa năng, gồm các phòng họp báo có quy mô từ 50-100 người, phòng giao lưu, cabin dịch, cùng đường truyền tốc độ cao. Đặc biệt ở giai đoạn 2, TP sẽ xây dựng một trung tâm khác trên diện tích 2.000-3.000m2.

Trung tâm có chức năng tổ chức các cuộc họp báo để các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp, hoặc các tổ chức, cá nhân được phép tổ chức họp báo thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí.

Đồng thời là nơi tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu thông tin từ các sở, ban, ngành, quận, huyện, các cơ quan có thẩm quyền khác để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Đây cũng là nơi tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn, triển lãm và các sự kiện khác có liên quan.

Ngoài ra, trung tâm còn hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức cho đội ngũ lãnh đạo các cơ quan xuất bản, báo chí, biên tập viên, phóng viên, cán bộ kỹ thuật; cung cấp các dịch vụ hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ của các cơ quan xuất bản, báo chí.

Trong buổi hội thảo tháng 4/2018, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Dương Anh Đức từng bày tỏ lo lắng “Trung tâm dựng lên hoành tráng nhưng vắng như chùa bà Đanh”. Tuy nhiên ông cũng nhận định rằng nếu có một giám đốc “tháo vát” thì đơn vị này “hoàn toàn có thể tự chủ, không lo lắng gì cả”.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều