Trung tướng Bùi Văn Thành sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an

N. Huyền

Khi đã bị cách chức Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương thì đương nhiên trung tướng Bùi Văn Thành không còn là Thứ trưởng Bộ Công an nữa.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều nay 1/8.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Theo đó, ngày 28/7, Bộ Chính trị quyết định kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021; Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015); giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với Trung tướng Bùi Văn Thành.

Với Thượng tướng Trần Việt Tân, Bộ Chính trị quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 - 2016; giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với Thượng tướng Tân.

Các quy trình kỷ luật hành chính nêu trên được Bộ Chính trị yêu cầu phải "bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định".

Trả lời câu hỏi của báo giới, trước quyết định của Bộ Chính trị, đến nay Chính phủ và Bộ công an đã xử lý vụ việc này ra sao về 2 trường hợp này?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, hai trường hợp vừa nêu trên, từ ngày 24/7, Đảng ủy Bộ Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ đã kiểm điểm nghiêm túc, đã đề xuất hình thức kỷ luật về Đảng, chính quyền lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ. Ngày 31/7 Bộ Chính trị đã có quyết định hình thức kỷ luật về Đảng với 2 đồng chí.

“Tôi được biết là Ban cán sự Đảng Chính phủ, TTCP đã họp bàn có hình thức kỷ luật phù hợp với hình thức kỷ luật về Đảng đối với 2 đồng chí này. Đây là hình thức kỷ luật hết sức nghiêm túc và nghiêm minh”, ông Nam cho biết.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, sau khi có quyết định của BCT thì Ban cán sự đảng Chính phủ đã xem xét đề nghị BCA, đề nghị Bộ Nội vụ triển khai ngay quyết định của BCT. Như vậy quyết định BCT nêu rõ phải xử lý hành chính và giáng cấp hàm.

“Trước hết về thẩm quyền xử lý hành chính đối vối với đồng chí Trần Việt Tân, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã họp sẽ có hình thức xử lý hành chính tương xứng đó là khi đã cách chức Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ…tức là sẽ không còn nguyên thứ trưởng Bộ Công an nữa. Còn giáng cấp thuộc thẩm quyền Chủ tịch nước. Ban cán sự Đảng của Chính phủ sẽ trình, Chính phủ, Thủ tướng sẽ trình Chủ tịch nước giáng cấp theo quy định luật công an nhân dân.

Đối với Trung tướng, Thứ trưởng Bùi Văn Thành thì với việc kỷ luật cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Công an Trung ương thì đương nhiên sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an".  Việc cách chức Thường vụ Đảng ủy và Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần của ông Thành là thuộc thẩm quyền Bộ trưởng Bộ Công an - Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Ông Dũng cũng chia sẻ thêm, đối với trường hợp ông Trần Việt Tân, giáng cấp bậc hàm thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Chủ tịch nước.

“Chúng ta đang xử lý theo quy trình, làm ngay, làm đúng, làm chuẩn kết quả sẽ sớm công bố cho nhân dân biết đây là quyết tâm của Bộ công anh, của Đảng, Nhà nước trong phòng chống tham nhũng, không loại trừ vùng cấm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet