Trung ương, Bộ KH&ĐT dành ưu tiên vốn ngân sách cho Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng và Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn cùng cho biết, Trung ương và Bộ KH&ĐT đã có sự quan tâm, ủng hộ trong việc ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách TƯ để thực hiện dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, tạo ra những chuyển biến tích cực về thu hút vốn đầu tư vào đây!

Như tin đã đưa, ngày 28/2, tại Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng, Công ty CP Long Hậu đã tổ chức khởi công dự án xây dựng Nhà xưởng CNC Long Hậu – Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 1.050 tỷ đồng trên diện tích 29,6ha nhằm xây dựng nhà xưởng phục vụ các nhà đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu CNC Đà Nẵng cho ông Kevin Loebbaka (trái), Giám đốc điều hành Công ty UAC (Hoa Kỳ) - Ảnh: HC

Ngay giai đoạn đầu triển khai, dự án Nhà xưởng CNC Long Hậu – Đà Nẵng  đã đón nhận doanh nghiệp có vốn FDI đầu tiên. Theo đó, Công ty TNHH Hatsuta Seisakusho (Nhật Bản) đã ký kết với Công ty CP Long Hậu thuê 6.000m2 nhà xưởng tại Khu CNC Đà Nẵng để phục vụ cho dự án đầu tư của mình tại đây.

Tiếp đó, sáng 1/3, trong khuôn khổ “Tọa đàm mùa Xuân 2019”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chính thức trao Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của Tập đoàn UAC (Universal Alloy Corporation - Hoa Kỳ) vào Khu CNC Đà Nẵng.

Theo đó, tại Khu CNC Đà Nẵng, Tập đoàn UAC chuyên sản xuất linh kiện máy bay hàng đầu thế giới cho các công ty hàng không Boeing, Airbus, Embraer, Bombardier và các chuỗi cung ứng liên quan của họ sẽ đầu tư 170 triệu USD sản xuất hơn 4000 bộ phận khác nhau (trong khoảng 5 triệu chi tiết máy bay các loại), các bộ phận thân máy bay Boeing Boeing 787, 777 và 737; và động cơ Rolls Royce… để xuất khẩu sang Bắc Mỹ, EU và Malaysia.

Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn nhận định, các diễn biến nêu trên cho thấy Khu CNC Đà Nẵng đang ngày càng có sức hút lớn. Để việc thu hút vốn đầu tư vào đây đạt được các kết quả tích cực như nêu trên, Đà Nẵng đã có bước chuẩn bị từ trước trong việc đầu tư hạ tầng Khu CNC, đặc biệt là có sự quan tâm, ủng hộ của Bộ KH&ĐT trong việc ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách TƯ để thực hiện dự án.

“Cụ thể, giai đoạn 2012 – 2019, ngân sách TƯ đã bố trí 1.481,081 tỉ đồng, chiếm 62,4% tổng vốn ngân sách Nhà nước đầu tư thực hiện dự án. Đây là bước tiền đề và sự chuẩn bị cơ bản về hạ tầng kỹ thuật nhằm kêu gọi, xúc tiến và thu hút các dự án đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng!” – Ông Trần Phước Sơn nhấn mạnh.

Ông Trần Phước Sơn, Gám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng (đeo kính) cùng Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Lê văn Trung trao đổi với các nhà đầu tư bên lề "Tọa đàm mùa Xuân 2019" (Ảnh: HC)

Được biết, hiện Khu CNC Đà Nẵng đã có hơn 400ha đất sạch với đầy đủ hạ tầng kỹ thuật như: hệ thống giao thông - thoát nước, cấp điện, cấp nước, viễn thông cung cấp đến chân tường rào doanh nghiệp, sẵn sàng phục vụ các nhà đầu tư. Đã có 16 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu CNC, với tổng số vốn đầu tư gần 570 triệu USD.

Cũng theo ông Trần Phước Sơn, để đảm bảo hiệu quả đầu tư đối với Khu CNC, trong thời gian đến Đà Nẵng sẽ cân nhắc, lựa chọn và sàng lọc các dự án, các nhà đầu tư đảm bảo tiêu chuẩn và năng lực theo quy định để khai thác tốt nhất các tiềm năng, lợi thế so sánh của TP.

Bên lề “Tọa đàm mùa Xuân 2019”, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết thêm, trước đây, để thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về xây dựng và phát triển Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, TƯ cũng như Bộ KH&ĐT đã dành sự quan tâm lớn đối với TP trong việc tập trung đầu tư, ưu tiên nguồn lực để thực hiện dự án Khu CNC nhằm góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung và cả nước.

“Nhờ đó bước đầu đã thu hút được một số dự án lớn đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng. Đây là tín hiệu tích cực đối với TP. Sắp tới, để thực hiện Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ KH&ĐT cũng sẽ tiếp tục dành sự quan tâm đối với TP.

Đặc biệt là TƯ cũng như Bộ KH&ĐT sẽ dành nhiều sự quan tâm, bố trí nguồn vốn ngân sách TƯ cho Đà Nẵng triển khai thực hiện các dự án động lực, trọng điểm có tính chất liên vùng, lan tỏa để góp phần hỗ trợ TP thực hiện mục tiêu được Bộ Chính trị giao, đơn cử như việc bố trí nguồn lực thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu!” – Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Vũ Đại Thắng nói.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều