Trung úy Hà Đức Khẩn: Làm lính cứu hỏa phải luôn ở tư thế sẵn sàng "xung trận"

"Kể cả khi không có nhiệm vụ được giao, đã làm người lính cứu hỏa thì lúc nào cũng phải ở tư thế thế sẵn sàng "xung trận"', đây là bộc bạch của Trung úy Hà Đức Khẩn khi nói về công việc đặc biệt của người lính cứu hỏa..

Trung úy Hà Đức Khẩn (29 tuổi), Tiểu đội trưởng Tiểu đội cứu nạn, thuộc phòng Cảnh sát PCCC số 8 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) là người đã đạt huy chương vàng cuộc thi "Lính cứu hỏa và cứu thương toàn cầu 2016" tại Singapore.

Bất kể hoàn cảnh nào cũng luôn sẵn sàng chiến đấu

Gặp Trung úy Hà Đức Khẩn vào một buổi chiều nắng nhẹ, tôi chưa bao giờ hết ấn tượng với một chàng trai cao to, làn da ngăm đen và đặc biệt, anh có nụ cười dễ gây cho đối phương nhiều thiện cảm, tin tưởng.

Nhiều người vẫn bắt gặp hình ảnh các chiến sĩ trong bộ trang phục cứu hỏa, gương mặt nhem nhuốc, quả cảm lao vào nguy hiểm cứu người. Nhưng hiếm ai có thể hình dung ra được cuộc sống đằng sau gian khó của những người lính PCCC, cứu hộ, cứu nạn. Cuộc sống đời thường có thể giống như bao người, nhưng đối với nhiệm vụ đặc biệt của mình, các anh luôn mang theo tinh thần sẵn sàng túc trực, bởi “tiếng chuông kêu cứu” có thể vang lên bất cứ lúc nào.

Trung úy Hà Đức Khẩn

Cuộc sống đời thường thì bình dị như bao người, nhưng trong công việc, các chiến sĩ phải luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. “Giặc lửa nó không chờ mình sẵn sàng mới bùng phát, nó đến bất ngờ lắm. Nhiều khi anh em đang ăn uống hay tắm rửa cũng phải buông đũa, mặc quần áo lên xe đi luôn, không kịp cả thở” – Trung úy Hà Đức Khẩn chia sẻ.

Giành giật mạng sống với tử thần

Ngoài nhiệm vụ chữa cháy, Trung úy Hà Đức Khẩn và đồng đội còn có nhiều nhiệm vụ khác là cứu nạn, cứu hộ như: cứu người dưới nước, trên cao, tai nạn giao thông,… Để làm tốt những công việc đó, trên thao trường cực khổ, các chiến sĩ PCCC đã phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi, thậm chí là cả máu để có thể rèn luyện, tích góp các kĩ năng phục vụ nhân dân.

Trung úy Hà Đức Khẩn trong cuộc họp giao ban với đồng đội

Đây là một trong những nghề nguy hiểm nhất. Nhưng dù khó khăn, gian nguy tới mấy, các chiến sĩ PCCC cũng luôn cố gắng.

Trung úy Hà Đức Khẩn tâm sự: “Trong biển lửa, người ta tìm cách thoát chạy thì chúng tôi cứ thế không ngần ngại lao vào. Bởi trách nhiệm của chúng tôi là dập lửa, cứu người nên bản thân cũng ý thức được và đặt quyết tâm cao nhất để giành lấy mạng sống của người khác khỏi tay tử thần.

Khi mới vào nghề, nhìn thấy xác nạn nhân cháy đen, tôi cứ bị ám ảnh mãi, đến nỗi không ăn ngon ngủ yên. Tôi vô cùng đau lòng, có những lúc còn tự trách bản thân mình. Chính bởi thế, tôi cùng đồng đội luôn dặn lòng sẽ phải cố gắng hơn để bảo vệ tính mạng cho nhân dân mặc dù bản thân chúng tôi, những người lính cứu hỏa cũng thường xuyên gặp nguy hiểm. Nhẹ thì bị chấn thương như: bỏng, gãy tay, chân,… và cũng có những chiến sĩ cũng đã ra đi mãi mãi".

Ngoài thời gian đi học thêm ở trường PCCC, được bổ túc nhiều bài học, tình huống lý thuyết cũng như tham gia các lớp tập huấn về công tác cứu nạn, cứ hộ dưới nước, trên cao,…  Khẩn còn có mặt tại trụ sở phòng Cảnh sát PCCC số 8, cùng đồng đội sinh hoạt, rèn luyện, giao lưu thể dục thể thao… đây là hoạt động rèn luyện thể lực đặc biệt được lực lượng PCCC vô cùng đề cao.

Bằng những kiến thức, kĩ năng chuyên môn cùng tình yêu nghề và lòng tự hào dân tộc, Hà Đức Khẩn đã xuất sắc giành Huy chương vàng trong cuộc thi "Lính cứu hỏa và cứu thương toàn cầu 2016" tại Singapore.

Và những phút giải lao cùng đồng đội trên sân bóng

Bản thân anh là người chăm chỉ, chịu khó và có tinh thần cầu tiến nên trong kỳ kiểm tra nghiệp vụ nào anh cũng đạt được số điểm cao, được cấp  trên và lãnh đạo ghi nhận, đánh giá, đồng thời anh và 3 chiến sĩ khác được chọn là người đại diện lực lượng cứu hỏa Việt Nam tham dự cuộc thi lớn cùng 3 chiến sĩ khác.

Hà Đức Khẩn cho biết lúc được cử đi thi, anh thấy vô cùng tự hào nhưng cũng không khỏi hồi hộp và lo lắng bởi điều kiện, phương tiện và mô hình tập luyện còn hạn chế so với các nước. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm thi đấu, anh cùng các đồng đội đã giành Huy chương vàng danh giá.

Nghề nghiệp nào cũng có hi sinh. Nhưng có lẽ, những gì mà lực lượng cứu hỏa, cứu nạn, cứu hộ ngày đêm đang làm là một trong những hi sinh thầm lặng. Cháy, nổ, tai nạn giao thông, sập đổ nhà cửa, công trình,… những nơi nào cần, các anh đều có mặt, không ngần ngại làm nhiệm vụ di chuyển nạn nhân tới nơi an toàn, chỉ mong làm tròn trách nhiệm “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

TIN LIÊN QUAN

Đỗ Linh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều