Trước "bão" chỉ trích, TT Trump ra thời hạn 4 tháng để lính Mỹ rời Syria

Báo New York Times mới đây đã dẫn lời hai nguồn tin giấu tên rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cho Lầu Năm Góc khoảng 4 tháng để rút binh lính Mỹ ở Syria về nước.

Các quan chức giấu tên này cho biết, trong cuộc họp giữa với Trung tướng Paul J. LaCamera, người đứng đầu lực lượng liên quân chống IS ở Syria, ông Trump nói rằng binh lính Mỹ sẽ có vài tháng để đảm bảo thực hiện “một quá trình rút lui gọn gàng”.

Binh lính và xe bọc thép của Mỹ đóng quân tại một ngôi làng ở Syria vào năm 2017.

Khi được hỏi về những thông tin nêu ra ở trên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Robertson nói với báo New York Times rằng “tôi sẽ để Tổng thống trả lời cho câu hỏi này”.

Thông tin này được đăng tải chỉ một ngày sau khi ông Trump viết trên Twitter nhằm giải thích quyết định rút quân khỏi Syria của ông là đúng và quân đội Mỹ sẽ trở về “như những người thắng cuộc” trước IS.

“Nếu người khác chứ không phải là Donald Trump làm những gì tôi đã làm ở Syria, nơi mà khi tôi trở thành Tổng thống là một mớ hỗn độn gồm những tổ chức khủng bố như IS, người đó sẽ là anh hùng quốc gia”, ông Trump viết.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng tuyên bố vào ngày 19/12 rằng họ sẽ cho rút toàn bộ binh lính Mỹ khỏi Syria trong vòng 60 đến 100 ngày tới. Tổng thống Trump giải thích, quân đội Mỹ đã đạt được mục tiêu đánh bại IS ở Syria và đã có thể trở về nhà.

Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều quan chức Mỹ và khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ của liên quân Mỹ ở Syria Brett McGurk từ chức với lý do bất đồng quan điểm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều