Trước lúc rút quân, Liên quân Mỹ oanh tạc nhằm ụ pháo của quân đội Syria

Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu vừa tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào một hệ thống pháo của quân đội Syria gần thành phố Abu Kamal, khiến khẩu pháo bị phá hủy và làm 2 quân nhân bị thương.

Một nguồn tin cho biết: “Vào khoảng 23 giờ 30 phút giờ địa phương (tức 21 giờ 30 phút giờ GMT ngày 2/2), phi cơ của lực lượng liên quân đã không kích vào một ụ pháo đang hoạt động ở khu vực As Sukkariya ở phía tây Abu Kamal của chúng tôi… Hậu quả của cuộc không kích này là ụ pháo đã bị phá hủy và hai quân nhân bị thương”.

Một khẩu pháo được đặt tại tỉnh Idlib của quân đội Syria.

Theo một đánh giá hàng tháng được liên quân do Mỹ đứng đầu công bố, lực lượng này đã khiến ít nhất 1.190 dân thường thiệt mạng khi đang chiến đấu chống lại IS ở Syria và Iraq trong vòng 3 năm rưỡi qua. Trước đó vào tháng 12, liên quân cho biết tổng số người đã chết tính đến thời điểm đó là 1.139 người.

Vào ngày 30/1, Lực lượng đặc nhiệm chung kết hợp - Hoạt động kế thừa giải quyết (CJTF – OIR, tên chính thức của liên quân do Mỹ đứng đầu) cho biết lực lượng này đã tiến hành 645 cuộc không kích ở Syria và 9 cuộc ở Iraq trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 26/1.

Được biết, các cuộc không kích trên được thực hiện nhằm vào 394 mục tiêu chiến lược của phiến quân IS, tiêu diệt 244 vị trí chiến đấu, 172 tuyến đường cung cấp, 85 địa điểm lên kế hoạch, 21 xe quân sự, 17 tòa nhà, 15 xe gắn bom tự chế và 14 địa điểm pháo cối của tổ chức khủng bố.

Các cuộc không kích này được thực hiện trong lúc Mỹ đang chuẩn bị rút binh lính khỏi Syria theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, khi ông tuyên bố rằng IS đã bị đánh bại ở Syria.

Syria đã chìm trong cảnh nội chiến từ năm 2011 tới nay, khi quân chính phủ phải chống lại rất nhiều lực lượng vũ trang đối lập và các tổ chức khủng bố. Vào năm 2014, liên quân do Mỹ đứng đầu, gồm các binh lính đến từ hơn 70 quốc gia, đã tiến hành chiến dịch quân sự nhăm vào IS tại Syria mà không có sư cho phép của chính phủ nước này.

Chính phủ Syria đã nhiều lần tuyên bố rằng tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài hoạt động tại Syria mà không có sự cho phép của họ là vi phạm luật pháp quốc tế, và yêu cầu các lực lượng này rời khỏi Syria trong thời gian sớm nhất có thể.
TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều