Trước ồn ào tài chính, Sabeco tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường

Trong bối cảnh những khúc mắc về tài chính từ năm 2016 trở về trước đang được kiến nghị làm rõ, Tổng Công ty Bia Rượu - Nước giải khát Sài Gòn dự kiến sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường vào tháng 4/2018.

Ngày 16/3, Tổng Công ty Bia Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco; HoSE: SAB) cho biết vừa có văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM thông báo kế hoạch chốt danh sách cổ đông tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường.

Nội dung đại hội là bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị công ty. Thời gian đăng ký cuối cùng là ngày 6/4/2018. Dự kiến ĐHĐCĐ bất thường sẽ diễn ra trong tháng 4/2018.

Trước đó, tại phiên đấu giá chào bán cạnh tranh 343,68 triệu cổ phần Sabeco thuộc sở hữu của Bộ Công thương ngày 18/12/2017, có hai nhà đầu tư tham gia. Công ty TNHH Vietnam Beverage, doanh nghiệp được cho có liên quan đến tỷ phú người Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, đã mua phần lớn cổ phần Sabeco mà Bộ Công thương thoái vốn. Ngoài ra, có một cá nhân đăng ký mua 20.000 cổ phần Sabeco nhưng sau đó không thực hiện giao dịch, chịu mất tiền cọc.

Số cổ phần Công ty TNHH Vietnam Beverage mua được sau đó đã chuyển nhượng cho Tập đoàn bia Thai Beverage (ThaiBev). Hiện doanh nghiệp này đang sở hữu 53,59% vốn điều lệ của Sabeco.

Sabeco dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 4/2018. 

Việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường của Sabeco diễn ra trong bối cảnh Kiểm toán Nhà nước vừa hoàn tất kết quả kiểm toán, báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2016 của công ty.

Nội dung nổi bật trong kết quả kiểm toán được Kiểm toán Nhà nước nêu ra là lợi nhuận còn lại của Sabeco các năm từ 2016 trở về trước là hơn 2.700 tỷ đồng. Với tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này đến 89,59% vào thời điểm 31/12/2016, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị nộp ngân sách 2.400 tỷ đồng.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước còn đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm cá nhân và tập thể có liên quan trong việc Sabeco đầu tư góp vốn, mua trái phiếu tại 10 doanh nghiệp kinh doanh dẫn đến thua lỗ. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều