Trước thượng đỉnh G20, Trung Quốc bất ngờ có loạt tuyên bố về Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cho hay Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định cam kết của Triều Tiên về giải trừ hạt nhân và tái thống nhất với Hàn Quốc không hề thay đổi.

Theo Yonhap, đây là thông báo từ Nhà Xanh sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại một khách sạn ở Osaka hôm 27/6.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt tại một khách sạn ở Osaka hôm 27/6. 

Trong cuộc gặp với Tổng thống Moon, ông Tập cũng đã tóm tắt kết quả chuyến thăm tới Bình Nhưỡng hồi tuần trước của nhà lãnh đạo Trung Quốc. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Hàn diễn ra chỉ trước một ngày khai mạc thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka của Nhật Bản.

Phát ngôn viên Nhà Xanh Ko Min-jung cho hay trong buổi nói chuyện với Tổng thống Moon, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đang hy vọng về “sự cải thiện của các điều kiện bên ngoài” liên quan tới hàng loạt lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên, trong bối cảnh chính quyền Bình Nhưỡng hướng tới thi hành chiến lược mới nhằm phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.

Cũng theo ông Tập, Triều Tiên muốn giải quyết các vấn đề vướng mắc thông qua đối thoại và duy trì hòa bình để tìm kiếm giải pháp trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, Triều Tiên muốn thúc đẩy mối quan hệ liên Triều và tái thống nhất với Hàn Quốc thông qua liên lạc đối thoại.

Theo thông báo từ Nhà Xanh, trong cuộc đối thoại khoảng 40 phút, hai nhà lãnh đạo Trung – Hàn còn bàn luận một số vấn đề nổi cộm giữa như tranh chấp an ninh mạng giữa Mỹ - Trung liên quan tới công nghệ 5G và hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ triển khai tới Hàn Quốc.

Ông Tập đã hối thúc ông Moon giải quyết vấn đề THAAD, bởi Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ sự hiện diện của THAAD trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Moon khẳng định THAAD liên quan trực tiếp tới chương trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều