Trưởng Ban Dân nguyện nói gì về việc người dân phản ứng Luật đặc khu?

Trao đổi bên hành lang Quốc hội về việc người dân xuống đường phản ứng dự án Luật đặc khu, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng việc thể hiện mong muốn nguyện vọng rất chính đáng nhưng hình thức biểu hiện không nên gây ảnh hưởng an ninh.

Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải thông tin, thời gian qua, với vai trò là Trưởng ban Dân nguyện bà cũng đã tiếp nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến Luật đặc khu và Quốc hội cũng hết sức thận trọng lắng nghe, cân nhắc nhiều mặt. Ngày hôm nay đã có báo cáo với Quốc hội để xem xét và đã lùi thời hạn thông qua Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt với sự nhất trí rất cao, trên 80%, thể hiện là các đại biểu Quốc hội cũng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và những hoạt động của Quốc hội cũng được người dân rất quan tâm.

"Với chúng tôi, trên cương vị đại biểu Quốc hội, đặc biệt là trên cương vị Trưởng ban Dân nguyện, cũng đã tiếp thu rất nhiều ý kiến của cử tri, không phải chỉ trên địa bàn tôi ứng cử là Hòa Bình, mà còn ở rất nhiều địa bàn khác, cả các nhà chuyên gia, các nhà khoa học cũng có nêu ý kiến về vấn đề này" - bà Hải nói.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

Có thể nói, việc người dân quan tâm đến những vấn đề Quốc hội đang thảo luận, đặc biệt là những bộ luật có ảnh hưởng lớn tới những vấn đề phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới là điều rất tự nhiên, thể hiện trách nhiệm của công dân, người dân với sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, cách thể hiện của người dân có thể qua rất nhiều kênh, như qua các kênh phản ánh kiến nghị, qua tiếp xúc cử tri, qua các phương tiện thông tin đại chúng để bày tỏ nguyện vọng và Quốc hội là cơ quan dân cử.

“Chúng tôi, những đại biểu Quốc hội, và Ban Dân nguyện không có khoảng cách với cử tri và người dân, vì chúng tôi là do người dân bầu nên. Do vậy, chúng tôi tiếp thu kiến nghị, phản ánh của cử tri và thận trọng cân nhắc, xem xét những kiến nghị này để có báo cáo với Quốc hội, để dự thảo luật đáp ứng được nguyện vọng, mong muốn của cử tri. Trong thời gian qua Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tập trung lắng nghe. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cân nhắc, xem xét, trao đổi với Chính phủ và đã có báo cáo Quốc hội hôm nay.

Theo tôi, điều đó đã đáp ứng nguyện vọng, mong muốn của cử tri. Sau khi bấm nút lùi thời gian thông qua dự luật đầu giờ họp, ngay tại giờ giải lao lúc 9h30, tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn của cử tri bày tỏ sự thống nhất, đồng tình và đánh giá cao các đại biểu Quốc hội. Quốc hội đã lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và chúng tôi cũng nhận thấy, các kênh tiếp thu ý kiến của cử tri thời gian qua đã làm tương đối hiệu quả. Qua việc tiếp thu ý kiến đấy, các cơ quan dân cử cũng đã có xem xét”, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nói.

Trưởng Ban Dân nguyện cũng nhấn mạnh, việc thể hiện nguyện vọng, mong muốn, kiến nghị, đề xuất của công dân với công tác điều hành của Chính phủ, hoạt động của Quốc hội, hoạt động của các cơ quan của Quốc hội, thậm chí đối với một đại biểu Quốc hội, hoặc đối với chương trình, nội dung mà Quốc hội đang bàn thảo là nguyện vọng chính đáng.

Tuy nhiên, bà Hải nhắc lại rằng: “Hình thức thể hiện nguyện vọng hiện nay được Đảng, Nhà nước quy định có rất nhiều kênh, ví dụ như kênh MTTQVN, các tổ chức đoàn thể như phụ nữ có thể thể hiện qua Hội Liên hiệp phụ nữ, thanh niên có thể thể hiện nguyện vọng qua các kênh của thanh niên, rất nhiều đoàn thể chính trị khác”.

Ngoài ra, người dân khi có chính kiến có thể gửi trực tiếp đến đại biểu Quốc hội do mình bầu ra, có thể gửi tới các cơ quan như Ban Dân nguyện, những cơ quan lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân để truyền tải tới Quốc hội, tới các cơ quan có trách nhiệm. Từ trước đến nay, công việc này vẫn diễn ra hết sức hiệu quả và được cử tri đánh giá rất cao.

“Tôi nhận thấy, việc thể hiện mong muốn nguyện vọng của mình ở đây rất chính đáng, nhưng hình thức biểu hiện không nên gây ảnh hưởng tới những hoạt động thông thường. Ví dụ như hôm qua là gây cản trở, ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên một số địa bàn, ví dụ sân bay Tân Sơn Nhất, rất nhiều hành khách bị lỡ chuyến bay vì việc tụ tập để thể hiện ý kiến của mình.

Vì vậy, chúng tôi thấy, kênh tiếp thu ý kiến của cử tri và nhân dân trong thời gian qua đã hoạt động rất tích cực, nhấn mạnh là qua các tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội, đặc biệt là qua MTTQVN, đặc biệt là qua các kênh khác tiếp thu ý kiến của người dân như Ban Dân nguyện, kể cả khối Dân vận… từ trước đến nay đã rất hiệu quả”, bà Hải chia sẻ.

Qua sự việc này, Trưởng Ban Dân nguyện cũng thấy “cần đẩy mạnh hơn nữa việc lắng nghe ý kiến của người dân thật hiệu quả để có thể đáp ứng hết nguyện vọng, mong mỏi của cử tri, tránh xảy ra trường hợp như thời gian qua là có việc người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng nhưng gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt thường ngày.

* ĐBQH Nguyễn Mai Bộ (An Giang) chia sẻ thêm, cơ chế pháp lý để nhân dân bày tỏ quan điểm của mình đã có rất nhiều. Nhà nước không bao giờ cấm công dân tham gia đóng góp ý kiến vì đóng góp xây dựng luật là một hình thức tham gia quản lý nhà nước, là một trong những quyền của công dân. Thế nhưng không phải đóng góp theo kiểu chính chúng ta lại đập phá tài sản mà chúng ta đóng tiền mua tài sản đó, thì đất nước sẽ càng nghèo đi. Cơ quan có thẩm quyền phải tổ chức để nhân dân tham gia đóng góp nhiều hơn bằng nhiều cuộc gặp nhân dân hơn, thu thập được nhiều ý kiến hơn. Tranh luận nhưng phải văn minh, lịch sự. Tranh luận quay ra miệt thị, chửi bới thì đạo lý con người Việt Nam không phải như vậy. Trong điều chỉnh quan hệ xã hội thì có điều chỉnh bằng pháp luật, có điều chỉnh bằng phong tục tập quán, tôn giáo, đạo đức. Điều chỉnh quan hệ xã hội bằng đạo đức công sức mất một nửa nhưng hiệu quả được gấp đôi. Điều chỉnh quan hệ bằng đạo đức sẽ mềm mại, hiệu quả hay hơn.

TIN LIÊN QUAN
Ngô Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều