Trường Cao đẳng Y Dược Paster nỗ lực “vì môi trường học đường không khói thuốc lá”

Khói thuốc lá trong môi trường học đường vẫn là nỗi trăn trở của rất nhiều người. Tuy nhiên, cho đến nay, dường như tỷ lệ học sinh, sinh viên hút thuốc lá đang không ngừng tăng lên.

Liên quan đến những hệ lụy mà thuốc lá mang tới đặc biệt là trong môi trường học đường, PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng bác sỹ Chu Hoà Sơn – giảng viên trường cao đẳng Y dược Pasteur.

Bác sỹ Chu Hoà Sơn cho hay: “ Mỗi chúng ta, ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ dẫn đến các bệnh tật, gây tử vong cao do khói thuốc, vậy mà tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Thuốc lá đã và đang xâm nhập vào môi trường học đường, học sinh sinh viên có nguy cơ nghiện thuốc lá. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng nghiện hút thuốc lá trong nhà trường, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ”.

Bác sỹ Chu Hoà Sơn cũng cho biết thêm: “Khi một người hút thuốc lá thải ra 3 kiểu khói thuốc lá: Dòng khói chính do người hút thuốc hít vào; dòng khói phụ từ đầu điếu thuốc đang cháy toả ra vào không khí và dòng khói hỗn hợp cùng các chất tạp nhiễm khuếch tán qua các lần hút.

Khói thuốc lá có gần 4000 loại hoá chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Điều đáng quan tâm là dòng khói phụ có nhiều hỗn hợp gây ung thư mạnh hơn dòng khói chính, các sản phẩm độc có thể tồn tại dưới dạng khác với dòng khói chính, nhưng lại ở dạng khí trong khói thuốc môi trường.

Chính vậy khói thuốc do người hút tỏa ra môi trường rất ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh. Vai trò gây bệnh của hút thuốc đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như ở nước ta. Mức độ tăng nguy cơ phụ thuộc vào tuổi bắt đầu hút, số lượng thuốc hút trung bình hàng ngày càng lớn thì nguy cơ gây bệnh càng cao”.

Được biết, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) đã được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 01-05-2013 là cơ sở pháp lý để các địa phương, các cơ quan, đơn vị trong toàn quốc chung tay góp sức thực hiện có hiệu quả nhằm khắc phục tình trạng hút thuốc lá như hiện nay.

Biển cấm hút thuốc tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Bác sỹ Chu Hoà Sơn cho biết, trong công tác giáo dục, đào tạo, thời gian qua trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xác định vấn đề nhân lực ngành Y Dược đóng vai trò rất quan trọng vì đây lực lực lượng lao động phục vụ trực tiếp cho con người, liên quan đến sinh mạng của con người.

Vì vậy, việc xác định đạo đức nghề nghiệp (là cái Tâm) và trình độ chuyên môn (là cái Tài) cũng như nghiệp vụ chuyên nghiệp là yêu cầu hàng đầu trong hoạt động đào tạo của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về “tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”.

Song song việc giáo dục đào tạo Lãnh đạo Nhà trường Trường Cao đẳng y dược Pasteur đã xem nhiệm vụ giáo dục đạo đức, giáo dục phòng chống các tệ nạn, đặc biệt giáo dục sinh viên nói không với thuốc lá trong học đường. Quán triệt Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, Lãnh đạo Nhà trường đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm kiên quyết bài trừ tệ hút thuốc lá nơi học đường như:

Tuyên truyền tác hại lớn của khói thuốc lá đối với sức khỏe phổ biến, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) yêu cầu các sinh viên chung tay với xã hội và cộng đồng phòng chống tác hại của thuốc lá là nhiệm vụ của các thày thuốc.

Nhà trường đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, phát động các phong trào thi đua các lớp, chi đoàn thanh niên nói không khói thuốc lá, ký cam kết giữa các lớp thực hiện nghiêm quy định nghiêm cấm mua bán, cấm hút thuốc lá.

Nhà trường tuyên truyền hưởng ứng đợt cao điểm phòng chống thuốc lá như ngày 31/5 phát các tin bài có nội dung tuyên truyền qua trang web, phát thanh,  kẻ vẽ pami, áp phích, băng giôn khẩu hiệu; tổ chức viết báo tường và các hoạt động giao  lưu văn nghệ ..qua đó đã tổng kết đánh giá khen thưởng biểu dương những cán bộ, sinh viên có thành tích cao trong tháng cao điểm là nguồn động viên tích cực đến toàn thể cán bộ học viên của Nhà trường…

Điều quan trọng và thiết thực nhất là mỗi cán bộ, giáo viên trong Nhà trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gương mẫu không hút thuốc, tuyên truyền vận động sinh viên và người thân trong gia đình không hút thuốc lá vì tương lai con em, vì cộng đồng người Việt Nam chúng ta.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều