Trưởng đặc khu Hong Kong tiết lộ "bất ngờ" trong đoạn băng bị rò rỉ

Theo một đoạn băng rò rỉ mà Reuters có được, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết bà sẽ từ chức nếu được lựa chọn và tự đổ lỗi cho bản thân vì gây ra “sự tàn phá không thể tha thứ được” dẫn tới các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng qua tại đặc khu này.

Reuters cho hay, trong một cuộc họp kín vào tuần trước, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong nói với một nhóm các lãnh đạo kinh tế rằng bà vô cùng hối hận vì đã theo đuổi dự luật dẫn độ gây tranh cãi, nguồn cơn của các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, bà cũng một mực khẳng định rằng đó là quyết định của bản thân bà.

“Nếu tôi có lựa chọn, việc đầu tiên là tôi sẽ xin từ chức và nói lời xin lỗi sâu sắc. Đây không phải là hành động bị ép buộc”, bà Lam nói trong đoạn bang dài 24 phút mà Reuters có được.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam. Ảnh:Reuters

Trưởng đặc khu Hong Kong cũng cho biết thêm: “Quyết định này đã được chứng minh là vô cùng thiếu khôn ngoan. Chúng tôi đã không thể cảm nhận và thấu hiểu được nỗi sợ hãi và lo lắng lan rộng trong người dân Hong Kong và Đại lục. Với tư cách là người đứng đầu, để xảy ra sự tàn phá vô cùng lớn đối với Hong Kong là điều không thể tha thứ được”.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu từ tháng Sáu, sau đó đã lan rộng thành phong trào phản đối chính quyền và yêu cầu Trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức.

Bà Lam đã lên tiếng xin lỗi vì dự luật dẫn độ, song áp lực đối với bà ngày càng lớn dẫn tới cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế của thành phố.

Theo đoạn bang nói trên, bà Lam tiết lộ Trung Quốc “biết rất rõ rằng danh tiếng sẽ bị hủy hoại nếu đưa quân trấn áp cuộc biểu tình ở Hong Kong”. Bà Lam cho rằng “Bắc Kinh biết cái giá phải trả quá lớn” và khẳng định Trung Quốc “hoàn toàn không có kế hoạch” triển khai Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trên đường phố Hong Kong. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh, có rất ít lựa chọn khi vấn đề được nâng lên “cấp quốc gia, nâng lên cấp chủ quyền và an ninh, chưa kể là trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới”.

Trưởng đặc khu Hong Kong cũng nói với các doanh nhân rằng “việc bà không đủ năng lực để giải quyết tình hình chính trị, giảm bớt căng thẳng là nỗi buồn lớn nhất của bà”.

Bà Lam cũng thừa nhận “những ngày gần đây bà rất khó có thể đi ra ngoài, không thể đi trên phố, không thể tới các trung tâm thương mại hay tiệm làm tóc”.

Hong Kong đã bước vào cuối tuần thứ 13 biểu tình liên tiếp. Thứ Bảy và Chủ nhật vừa qua đã chứng kiến hoạt động biểu tình quy mô lớn tại Hong Kong, khiến sân bay quốc tế tê liệt, dẫn đến đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều