Trường ĐH Kinh tế quốc dân nói không với khói thuốc lá

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá ở môi trường học đường, Trường ĐH Kinh tế quốc dân luôn chú trọng việc tuyên truyền và tạo môi trường trong sạch, không khói thuốc lá trong toàn thể cán bộ và sinh viên.

Liên quan đến chiến dịch nói không với khói thuốc lá trong môi trường học đường, PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng TS. Vũ Trọng Nghĩa – Trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

TS. Vũ Trọng Nghĩa – Trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Kinh tế quốc dân

PV: Thưa ông, xin ông cho biết vấn đề tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại trường ĐH Kinh tế quốc dân được thực hiện như thế nào trong thời gian qua? Hiệu quả mang lại là gì?

TS. Vũ Trọng Nghĩa: Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá là một trong những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Mục đích của tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ giảng viên, học viên, sinh viên về tác hại của việc hút thuốc lá, từ đó nâng cao ý thức giữ gìn môi trường làm việc trong lành, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và mọi người xung quanh.

Nhà trường luôn kêu gọi các tổ chức đoàn thể, các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên ủng hộ và thực hiện nghiêm các quy định cấm thuốc lá mà Nhà trường đã, đang và sẽ triển khai, cụ thể là:

Nghiêm cấm hút thuốc lá trong nhà trường, lớp học. Treo biển có chữ hoặc biểu tượng "Cấm hút thuốc lá" ở các hàng lang, lớp học, phòng họp. Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc. Tòa nhà Trung tâm đào tạo được xây dựng mới với hệ thống báo cháy hiện đại.

Nhà trường nghiêm cấm tuyệt đối cán bộ, giáo viên, sinh viên hút thuốc trong khuôn viên tòa nhà và khu vực nhà trường. Hệ thống bảo vệ luôn nhắc nhở sinh viên, cán bộ, giáo viên về vấn đề cấm hút thuốc.

Thực hiện nghiêm túc quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị và sử dụng thuốc lá gắn với mục đích sản xuất hoặc kinh doanh thuốc lá. Không nhận tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các hoạt động xã hội có gắn với việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá.

Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu tác hại của khói thuốc là trong đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên.

Sau một thời gian triển khai, phong trào “nói không với thuốc lá” đã thực sự tạo nên chuyển biến không chỉ trong đội ngũ cán bộ, viên chức mà còn với sinh viên. Trong khuôn viên nhà trường không còn hình ảnh cán bộ, giáo viên,sinh viên phì phèo điếu thuốc. Nếu cán bộ, sinh viên hút thuốc sẽ bị phạt rất nặng như đối với sinh viên thì hạ điểm rèn luyện, đối với cán bộ vi phạm sẽ bị hạ mức thi đua.

PV: Theo ông, thuốc lá trong môi trường học đường sẽ tạo ra  hậu quả gì?

TS. Vũ Trọng Nghĩa: Nhằm bảo vệ thế hệ trẻ hiện nay và tương lai khỏi các hậu quả về sức khỏe, xã hội, môi trường từ việc hút thuốc và hút thuốc thụ động, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá) đã quy định rất rõ về việc cấm hút thuốc hoàn toàn trong khuôn viên các trường học.

Ngoài tác hại đến sức khỏe của việc hút thuốc, việc hút thuốc thụ động cũng là một nguyên nhân dẫn khiến học sinh trở thành người hút thuốc. Khi bắt đầu hút thuốc, các em chưa nhận thức đầy đủ tính chất gây nghiện và các nguy cơ mắc bệnh do việc hút thuốc. Hút thuốc càng sớm, bệnh xuất hiện sớm hơn và hậu quả cũng nặng nề hơn.

Bên cạnh đó, hút thuốc trong học sinh còn là một trong những nguyên nhân làm tăng khả năng nhiễm các tệ nạn xã hội khác như nghiện ma túy, rượu. Sinh viên có thể dễ dàng nghiện thuốc lá chỉ sau khi hút vài điếu. Rất nhiều người trong số các em sẽ phải gánh chịu những căn bệnh do thuốc lá gây ra.

Về mặt mĩ quan, nhìn những em học trò phì phèo điếu thuốc rất phản cảm, không những vậy, với ý thức kém, hút thuốc xong là các em sẵn sàng vứt mẩu thuốc thừa, dụi tàn thuốc vào tường, vẩy tàn thuốc ra sàn… làm ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh và mĩ quan chung. Ngoài ra còn có các nguy cơ cháy nổ từ tàn thuốc, diêm, bật lửa…

PV: Theo tiến sĩ, việc phòng chống thuốc lá tại môi trường học đường nói chung hiện nay còn gặp những khó khăn gì? Giải pháp để giải quyết khó khăn?

TS. Vũ Trọng Nghĩa: Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở sinh viên ngày càng tăng cao là do môi trường xung quanh. Các bạn thường bị bạn bè lôi kéo, muốn chứng tỏ mình là người biết “chơi”, ảnh hưởng bởi kết quả học tập, hoàn cảnh gia đình… Cũng vì tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào. Với tâm lý hút vài điếu sẽ không bị nghiện và dần dần trở thành thói quen không bỏ được.

Ngoài ra, Các bạn rất dễ dàng mua thuốc lá ở bất cứ chỗ nào tại các thành thị, vùng nông thôn và ở xung quanh trường. Vì hệ thống bán hàng và phân phối sản phẩm, đặc biệt là việc bán lẻ ở các quán cà phê, các tiệm và các tủ thuốc lá ở ven đường ngày càng phổ biến.

Hơn nữa, pháp luật chỉ buộc nhà sản xuất phải ghi dòng chữ “Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ” lên bao thuốc, chứ pháp luật chưa có quy định về độ tuổi bao nhiêu mới được mua thuốc lá và người bán có trách nhiệm từ chối việc bán thuốc cho đối tượng là sinh viên. Chính vì thế, để mua được thuốc lá đối với các bạn là không khó. Đây chính là những khó khăn đối với các trường học trong việc tuyên truyền tác hại của thuốc lá.

PV: Thời gian tới, ĐH Kinh tế quốc dân sẽ làm gì để nâng cao hiệu quả trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá thưa ông?

TS. Vũ Trọng Nghĩa: Nhà trường sẽ tăng cường công tác tuyên truyền tác hại của thuốc lá tới sức khỏe của cán bộ, giảng viên, sinh viên. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, muốn thực hiện dứt điểm thì bản thân mỗi người  cần tăng cường tự nhận thức về tác hại của thuốc lá. Nhà nước cần có biện pháp, chế tài nghiêm cấm thuốc lá, hoặc phạt nặng để răn đe.

Xin cảm ơn TS về cuộc trò chuyện!

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều