Truy bắt kẻ đồi bại

Sau 9 năm lẩn trốn qua nhiều địa phương, Nguyễn Hoàng Toàn (1976, quê Thanh Chương, Nghệ An) đã bị bắt để điều tra về hành vi “Hiếp dâm”.

Thế nhưng, không mấy ai biết được hành trình đầy cam go, vất vả của lực lượng Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Đắc Lắc trong việc bắt giữ kẻ đồi bại này.

Truy bắt kẻ đồi bại - ảnh 1
Thiếu tá Dương kể lại cuộc vây bắt nghẹt thở. Ảnh: T.T

Trở lại câu chuyện, ngày 11-6-2007, Toàn được bố mẹ vợ gọi sang ăn cơm. Tuy nhiên, do vợ mới sinh nên Toàn xin phép về sớm. Lúc này, N.T.H (em vợ của Toàn) xin đi cùng để qua thăm chị và cháu. Trên đường về, Toàn không chạy thẳng xe về nhà mà chở em gái của vợ vào nghĩa trang xã để hiếp dâm. Ngay sau đó, Toàn bị gia đình tố cáo đến CQĐT. Tuy nhiên, khi lực lượng CA vào cuộc thì Toàn trốn khỏi địa phương. Sau khi bỏ trốn, Toàn liên tục thay đổi địa điểm lưu trú để đánh lạc hướng CQĐT. Trước tình hình này, ngày 23-7-2007, CAH Thanh Chương đã ra quyết định truy nã Toàn về tội Hiếp dâm. Đáng nói, trong suốt thời gian trốn nã, Toàn không một lần quay lại thăm hoặc có bất cứ liên lạc gì với gia đình, vợ con. Cho đến năm 2008, Toàn lên Tây Nguyên hành nghề khoan giếng, chặt cây thuê rồi lập gia đình mới nhằm tạo chiếc “bình phong” che giấu việc phạm tội của mình.

Là một trong những người trực tiếp truy bắt Toàn, thiếu tá Nguyễn Xuân Dương - Phó đội trưởng Đội 2, Phòng CSTNTP CA tỉnh Đắc Lắc cho hay: “Vào đầu năm 2015, người dân tại H. Ea H’leo (Đắc Lắc) bất ngờ cung cấp cho cơ quan CA về một trường hợp bất minh về mối quan hệ xã hội. Có nghĩa là, người đàn ông này cứ thấy người lạ thì lẩn tránh, thường xuyên đeo khẩu trang khi ra đường dù ngày hay đêm. Đáng ngờ hơn, người đàn ông này cư trú ở H. Ea H'leo một thời gian từ năm 2008 nhưng không chịu đăng ký tạm trú. Cứ gọi lên thì tìm cách từ chối khéo. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng TS tiến hành xác minh thì biết được người đàn ông có nhiều dấu hiệu nghi ngờ này có tên Nguyễn Hoàng Toàn (quê tỉnh Nghệ An)”.

Trước những thông tin xác minh nói trên, Phòng CSTNTP CA tỉnh Đắc Lắc đã liên hệ với CA tỉnh Nghệ An thì biết được, Toàn phạm tội hiếp dâm đang trốn nã. Ngay lập tức, CA tỉnh Nghệ An đã chuyển toàn bộ hồ sơ, thông tin về Toàn để phối hợp với Phòng CSTNTP CA tỉnh Đắc Lắc tiến hành truy bắt người anh rể đồi bại đưa ra trước ánh sáng pháp luật. Thế nhưng, quá trình truy bắt Toàn không hề dễ dàng. Thiếu tá Dương chia sẻ: “Toàn là lao động tự do nên thường xuyên di chuyển chỗ ở. Điều này khiến cho quá trình xác minh, truy bắt của chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Đến giữa năm 2015, chúng tôi nhận được thông tin Toàn cùng với vợ con mới về ở tại nhà vợ (thuộc Km86, H. Ea H’leo). Với quyết tâm bắt bằng được đối tượng, tối đó, lực lượng TS Phòng CSTNTP tìm đến địa chỉ này. Thế nhưng, đối tượng không về nhà mà chỉ vợ con về. Đến lúc này, gia đình bên vợ vẫn không biết Toàn là tên tội phạm đang bị truy nã vì khi thấy lực lượng CA vào, gia đình vợ hỏi thì Toàn nói là đánh nhau ở ngoài Nghệ An và đã bồi thường xong để trấn an gia đình vợ, che giấu tội lỗi. Cũng từ đây, mức độ cảnh giác của Toàn ngày càng tinh vi, ma mãnh hơn”.

Sau khi bị bắt hụt, Toàn bỏ trốn, đi làm ăn ở tỉnh Gia Lai một thời gian. Trong thời gian nay đây, mai đó, Toàn cặp với một cô tên H. (quê Khánh Hòa, tạm trú H. Ea H’leo). Khác với hai người vợ tần tảo của mình, Toàn thuê cho H. một phòng tại một nhà nghỉ ở H. Ea H'leo để giúp cả hai dễ dàng qua lại. Phát hiện chồng có nhiều dấu hiệu đáng ngờ, người vợ tại H. Ea H’leo đã tìm hiểu thì bắt quả tang Toàn đang quan hệ với H. trong nhà nghỉ. Từ đầu mối này, Thiếu tá Dương kể lại: “Lúc này, chúng tôi đã phối hợp cùng CA địa phương tiến hành xác minh mối quan hệ của Toàn. Thế nhưng, ngay khi xác minh được nơi ở của đối tượng, chúng tôi tìm đến thì Toàn lại cao chạy xa bay. Thậm chí, tôi theo Toàn xuống tận Khánh Hòa nhưng đối tượng lại tiếp tục thoát thân trước khi tôi đến nơi. Tình trạng này kéo dài khoảng 7 tháng khiến chúng tôi gặp muôn vàn khó khăn. Đã không ít lần tôi rất nản lòng. Tuy nhiên, nghĩ đến nhiệm vụ được giao, tôi lại tự động viên mình cố gắng hoàn thành”.

Truy bắt kẻ đồi bại - ảnh 2

Đối tượng Toàn bị bắt.

Đến đầu tháng 7-2016, qua nhiều nguồn tin, tổ TS Phòng CSTNTP CA tỉnh Đắc Lắc biết được Toàn đang cùng một nhóm người tại xã Ea Vy (H. Ea H’leo) đi khai thác cao su ở tỉnh Gia Lai. Nhận được tin báo, thiếu tá Dương cùng đồng đội khẩn trương đến nơi thì mới hay nhóm của Toàn vừa cắt xong và đã chuyển về Đắc Lắc. Tiếp tục khai thác và mở rộng điều tra, tổ TS của Thiếu tá Dương biết được tại tỉnh Đắc Lắc có 2 Cty lớn đang tiến hành khai thác, cắt cây cao su. “Ngay lập tức chúng tôi làm việc với 2 Cty này để xác định nhóm công nhân khai thác cùng đi với Toàn. Tuy nhiên, cả 2 Cty cho biết có hàng ngàn người đang khai thác cao su cho họ. Hơn nữa, chủ yếu là công nhân thời vụ, ra vào thường xuyên nên họ không ghi đầy đủ thông tin cụ thể. Điều này khiến chúng tôi phải tiến hành sàng lọc nhiều ngày. Mặc cho địa bàn rừng núi hẻo lánh, các anh em trong tổ TS vẫn cố gắng bám sát địa bàn. Sau nhiều ngày vất vả, lăn lộn với mưa nắng, chúng tôi cũng nắm được Toàn đang khai thác cao su ở Nông trường Chư Kbô, H. Krông Buk, Đắc Lắc” - thiếu tá Dương nhớ lại.

Để tiếp cận, xác minh vị trí đối tượng đang làm, 2 TS được chỉ đạo hóa trang vào vai bốc vác. Thế nhưng, do bị bắt hụt một lần nên Toàn rất cảnh giác. Hễ có người lạ vào là Toàn tắt máy, đứng quan sát. Không chỉ vậy, Toàn còn bàn với người vợ ở H. Ea H’leo bán nhà ở mặt đường đi vào trong sâu mua nhà làm rẫy. Những ngày lễ, Tết, Toàn tuyệt đối không đi với vợ con đến những nơi đông người. Tuy nhiên, sau một tháng bám sát địa bàn, thiếu tá Dương và các đồng đội đã xác định được nơi Toàn đang khai thác cao su là lô 19, đồi 6 của Nông trường Chư Kbô. Nhưng để truy bắt được Toàn, tổ TS đã đặt ra không ít tình huống, kế hoạch. Giải thích về điều này, Thiếu tá Dương cho hay: “Sau khi tính toán kỹ các phương án, chúng tôi thống nhất chờ thời cơ bắt Toàn khi đối tượng trên đường đi làm về. Bởi nếu bắt tại nơi làm việc, đối tượng có cơ hội sẽ chống cự. Nếu vây bắt trong lán, thì lực lượng trinh sát không đủ để bao vây giữa rừng cao su rộng lớn. Trên cơ sở này, chiều 14-8-2016, lực lượng gồm 4 đồng chí và CA địa phương tiến hành bắt gọn Toàn khi đối tượng mới rời khỏi chỗ làm được 500m”.

Theo Thơ Trịnh/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet