Truy tố bác sĩ Lương: Tổng Hội Y học VN gửi ý kiến tới VKS, TAND tỉnh Hoà Bình

Tổng Hội Y học Việt Nam đã có công văn gửi Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân và Công an tỉnh Hoà Bình về vụ việc của bác sĩ Hoàng Công Lương theo đó quan điểm của tổng hội là cần rạch ròi trách nhiệm của mỗi người.
BS Hoàng Công Lương thời điểm tháng 6/2017

Theo công văn do GS.TS Lê Gia Vinh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam ký, Tổng hội Y học Việt Nam tiếp tục bày tỏ quan điểm khẳng định việc đưa ra xét xử đối với vụ việc xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình là cần thiết và mong muốn các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương xem xét điều tra, sớm đưa ra xét xử, làm rõ trách nhiệm của bị can và những người liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Về việc BS Hoàng Công Lương BV đa khoa tỉnh Hoà Bình - bị truy tố với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" do "không kiểm tra, xác minh lại thông tin cũng như không báo cáo với trưởng khoa mà khi thấy các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân bảm đảm đủ điều kiện chay thận BS Hoàng Công Lương đã ra y lệnh chạy thận", Tổng hội Y học Việt Nam cho rằng: Theo quy chế bệnh viện, người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không phải chịu chất lượng về trang thiết bị y tế, mà đó là trách nhiệm của đơn vị được giám đốc bệnh viện giao nhiệm vụ.

Luật Khám bệnh chữa bệnh cũng quy định nhiệm vụ của người hành nghề như hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, khám bệnh, chẩn đoán bệnh...

Như vậy, BS Lương không phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước dùng để lọc máu sau bảo trì hệ thống.

Ngoài ra, BS Lương ra y lệnh chạy máy lọc máu cho người bệnh, điều dưỡng cùng khoa đã vào ấn nút khởi động hệ thống lọc nước, quan sát đồng hồ thấy báo chỉ số an toàn nên để hệ thống tiếp tục hoạt động, trên cơ sở đó BS Lương mới ra y lệnh cho lọc máu điều trị cho bệnh nhân.

Theo đó, Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị cơ các cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra xem xét kỹ lưỡng các yếu tố để bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và tạo niềm tin cho các bác sĩ, nhân viên y tế trong cả nước yên tâm công tác để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

TIN LIÊN QUAN

Khánh Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều