Truyền thông Áo nói về “kịch bản ác mộng” cho Mỹ ở Syria

Trí Đức (Lược dịch)

Tờ Contra Magazin của Áo viết rằng việc Trung Quốc tham gia vào hoạt động chống khủng bố ở Syria sẽ là một "kịch bản ác mộng" đối với Hoa Kỳ.
Truyền thông Áo nói về “kịch bản ác mộng” cho Mỹ ở Syria

Tác giả của bài báo dẫn nguồn Đại sứ Trung Quốc tại Damascus Qi Qianjin, người trước đó đã tuyên bố ý định của Bắc Kinh nhằm cung cấp thêm sự trợ giúp cho người dân và chính phủ Syria.

Theo Đại sứ Trung Quốc tại Syria Qi Qianjin, Bắc Kinh muốn cung cấp viện trợ nhiều hơn cho Syria - quốc gia đang phải vật lộn để chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 7 năm qua.

"Tôi nghĩ đã đến lúc phải tập trung tất cả mọi nỗ lực vào phát triển và tái thiết Syria. Và tôi nghĩ Trung Quốc sẽ đóng vai trò lớn hơn trong tiến trình này bằng việc viện trợ nhiều hơn cho người dân và chính phủ Syria", Đại sứ Qi Qianjin chia sẻ.

Điều đáng chú ý là hiện tại ở tỉnh Idlib của Syria, bao gồm cả những người đến từ Trung Quốc, những phần tử thánh chiến, có liên hệ với Al-Qaeda, "được hỗ trợ bởi Hoa Kỳ và các nước vùng Vịnh Ba Tư". Bắc Kinh quan tâm đến "việc tiêu diệt hàng ngàn kẻ khủng bố người Ui-gua, đã rời Trung Quốc sang Syria trong những năm gần đây".

Tờ báo viết rằng, ngoài Nga và Iran, nếu Trung Quốc xuất hiện và hoạt động tích cực trong khu vực, thì chẳng bao lâu chính phủ Syria sẽ kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của đất nước mình, nhưng đối với Washington và các nước Ả Rập của Vịnh Ba Tư, điều đó sẽ là một cơn ác mộng.

Trung Quốc đang ngày càng tham gia tích cực vào việc giải quyết vấn đề Syria, nhằm đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nước này.

Trung Quốc từng kiểm soát một phần đáng kể tổ hợp dầu khí Syria, đầu tư vào đây hàng chục tỉ USD. Tuy nhiên, chiến tranh đã phá hỏng tất cả nên hiện nay, Bắc Kinh cũng muốn chia phần bánh ở Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet