Truyền thông Đức lo sợ Nga và Ukraine xích lại gần nhau sau bầu cử Quốc hội

Tờ Die Welt của Đức viết, kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine sẽ dẫn tới việc châu Âu có thể phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng trong tương lai.

Truyền thông Đức lo sợ Nga và Ukraine xích lại gần nhau sau bầu cử Quốc hội

Tờ báo cho rằng trong số những người Ukraine đã bỏ phiếu cho đảng "Đầy tớ của Nhân dân" của Tổng thống Vladimir Zelensky, có rất nhiều người muốn cải thiện quan hệ với Nga. Và nếu điều này xảy ra, nó sẽ trở thành "một vấn đề nghiêm trọng cho cả châu Âu".

Do sự bất mãn của người dân với hệ thống chính quyền trước đó, ông Zelensky đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, và bây giờ ông nhận được sự ủng hộ kỷ lục trong cuộc bầu cử quốc hội.

Tờ Die Welt cho rằng đảng của Tổng thống Zelensky không thúc đẩy bất kỳ lợi ích cụ thể nào của mọi người, nhưng hấp dẫn tất cả các thành phần của xã hội, và thực tế này là mối đe dọa đối với Ukraine và châu Âu.

Ngoài ra, Die Welt lưu ý rằng người Ukraine đã mệt mỏi với cuộc chiến ở Donbass và Tổng thống Zelensky có thể sẽ theo đuổi một chính sách có tính đến lợi ích của họ.

Nếu Zelensky từ bỏ quan điểm nhất quán của người tiền nhiệm là ông Petro Poroshenko và thỏa hiệp với Moscow, điều đó báo hiệu rằng ở châu Âu cục diện sẽ thay đổi, sau đó Nga sẽ tăng áp lực và sẽ tăng cường leo thang.

Đảng của Tổng thống Zelensky thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine

Ngày 22/7, ông Oleksandr Korniyenko - quan chức cấp cao thuộc đảng “Đầy tớ của Nhân dân” của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết đảng này có thể giành được một đa số trong quốc hội mới.

Theo hệ thống bầu cử hỗn hợp của Ukraine, 50% số ghế trong tổng số 450 ghế quốc hội được lựa chọn dựa trên danh sách đảng và phần còn lại trong cuộc đua ở các đơn vị bầu cử. Ông Korniyenko dự đoán rằng đảng "Đầy tớ của Nhân dân” có thể giành được từ 121 đến 122 ghế trong danh sách đảng và từ 125 đến 127 ghế trong các đơn vị bầu cử sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 21/7.

Ngày 21/7, cử tri Ukraine đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở nước này. Cuộc bầu cử diễn ra đúng 3 tháng sau vòng bầu cử bầu cử tổng thống quyết định chiến thắng thuộc về ông Vladimir Zelensky.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy đảng “Đầy tớ của Nhân dân” của Tổng thống Zelensky dẫn đầu với hơn 40% ý kiến ủng hộ. Đứng thứ hai là đảng “Cương lĩnh đối lập” với khoảng 12% ý kiến ủng hộ. Đảng “Đoàn kết châu Âu” của cựu Tổng thống Petro Poroshenko có khả năng giành được khoảng 8% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ tư là đảng “Batkivshchyna” của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với trên 7% ý kiến ủng hộ.

Nhiều khả năng 4 đảng trên sẽ vượt qua mức tối thiểu 5% số phiếu ủng hộ để có ghế trong quốc hội mới. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, khó có đảng nào có thể giành được đa số quá bán với ít nhất 213 ghế. Nếu tình huống này xảy ra, cán cân quyền lực trong quốc hội mới của Ukraine sẽ phụ thuộc vào sự liên minh giữa các đảng phái.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều