Truyền thông Đức: Tổng thống Mỹ Donald Trump còn “nguy hiểm hơn” ông Putin

Ngay trước một ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ tại Helsinki, hãng tin DPA của Đức công bố gần 2/3 người dân Đức nhận định các chính sách của Tổng thống Donald Trump còn “nguy hiểm hơn” so với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Thông tin được DPA công bố dựa trên kết quả khảo sát của công ty phân tích dữ liệu YouGov tại Anh.

Dù giới truyền thông và chính trị gia phương Tây lâu nay vẫn tỏ ra cảnh giác trước Nga và Tổng thống Putin, nhưng 64% người tham gia cuộc khảo sát của YouGov lại cho rằng, các chính sách của ông Trump tạo ra mối đe dọa lớn tới hòa bình thế giới so với ông Putin.

Nói cách khác, chỉ 16% người tham gia khảo sát của YouGov nhận định, hành động của Tổng thống Nga đe dọa tới an ninh thế giới.

Truyền thông Đức cho rằng ông Trump còn “nguy hiểm hơn” ông Putin.

Thậm chí, 36% bày tỏ sự đồng tình với các chính sách của nhà lãnh đạo Nga trong khi chỉ 6% đứng về phía ông Trump. Đáng nói, ông Putin còn được đánh giá có quyền lực cao hơn ông Trump với tỷ lệ bình chọn lần lượt là 43% và 25%.

Quan điểm của những người tham gia khảo sát của YouGov đã đi ngược lại với quan điểm của hàng loạt chính trị gia Đức liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và Putin vào ngày 16/7 tại Helsinki. Cụ thể, các quan chức Đức lo ngại ông Trump sẽ tự ý hành động và không tuân thủ theo những quy tắc song hành với NATO.

“NATO đang đặc biệt quan ngại về những thỏa thuận sẽ được Tổng thống Trump và Putin ký kết”, ông Peter Beyer, điều phối viên các vấn đề xuyên Đại Tây Dương cho liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel cho hay.

Tương tự, ông Christian Lindner, Chủ tịch đảng Dân chủ tự do của Đức cũng khẳng định, không tin tưởng vào Tổng thống Trump bởi những hành động của nhà lãnh đạo Mỹ trong lĩnh vực an ninh và thương mại không mang lại lợi ích lâu dài cho Washington.

Cũng trong ngày 15/7, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã đưa ra lời cảnh báo về những “thỏa thuận đơn phương” mà Tổng thống Trump có thể ký kết với Nga.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều