Truyền thông Israel: "Cơn ác mộng" đang chờ Israel ở Syria

Các hãng truyền thông Israel bày tỏ lo ngại về quyết định cung cấp cho Syria hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga, thừa nhận rằng bước đi này của Nga sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho Không quân Israel.
Hệ thống tên lửa phòng không S300 của Nga

Kênh truyền hình “kênh 9” của Israel khi nói về việc Nga có kế hoạch cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria đã bình luận rằng: "Cơn ác mộng đang chờ đợi Israel sau hai tuần nữa?".

Tờ Jerusalem Post thì nhận xét, việc tổ hợp tên lửa phòng không S-300 xuất hiện trong quân đội Syria sẽ cho phép hiện đại hóa sâu sắc các hệ thống phòng không của nước này và tạo ra một "mối đe dọa cho các máy bay chiến đấu của Israel", bởi một hệ thống tên lửa tầm xa như vậy có thể theo dõi máy bay và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 300 km.

Tại thời điểm này, theo tờ báo, nền tảng các hệ thống tên lửa phòng không Syria chủ yếu là các "hệ thống từ thời Liên Xô đã lỗi thời" và S-300 là tổ hợp tên lửa chiến thuật phức tạp hơn, tuy nhiên, tác giả của bài báo cũng nhắc lại rằng, Nga đã cung cấp cho Damascus hệ thống phòng không tầm ngắn Pansir S1.

Theo Haaretz, việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 cho quân đội Syria sẽ không đảm bảo Damascus được bảo vệ tuyệt đối trước các cuộc không kích từ bên ngoài. Tuy nhiên, tác giả bài báo chỉ ra rằng, các biện pháp như vậy có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động của Không quân Israel trong khu vực, do đó "Israel sẽ phải suy nghĩ hai lần trước cuộc tấn công tiếp theo".

Tờ báo Yediot Aharonot cho rằng việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho quân đội Syria thực sự là tin xấu cho Israel. Việc triển khai hệ thống tên lửa tiên tiến này đến Syria, theo tờ báo, đòi hỏi các lực lượng không quân Israel "nỗ lực nhiều hơn, có kế hoạch hơn và cẩn thận nhiều hơn trong việc sử dụng lực lượng trên bầu trời Syria và Li-băng”.

Bên cạnh đó, tác giả bài báo bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Nga sử dụng hệ thống tác chiến điện tử hiện đại tại Syria - tên lửa, máy bay không người lái… có thể trong tương lai để hạn chế sự tự do hành động của không quân Israel.

Trước đó, ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga có thể sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria sau vụ máy bay Il-20 bị không quân Israel bắn rơi trên bầu trời Địa Trung Hải.

Bộ trưởng Shoigu nhắc lại, vào năm 2013 theo yêu cầu của Israel mà Nga đã không cung cấp S-300 cho Syria, nhưng bây giờ tình hình đã thay đổi, và không phải là lỗi của Nga.

Tờ Kommersant của Nga dẫn một nguồn tin khẳng định, trên thực tế không phận Syria sẽ được bảo vệ bằng hệ thống S-300 hiện đại song song với các hệ thống phòng không cũ. Theo nguồn tin, nếu S-300 được cung cấp cho Syria, đây sẽ là lý do quan trọng để “không quân Israel không nghĩ đến việc tấn công Syria”. Nguồn tin cũng cho biết, để tránh các sự cố không mong muốn, mỗi khẩu đội tên lửa Syria sẽ được tăng cường một sĩ quan Nga.

Hôm 17/9 một máy bay trinh sát Il-20 của Nga đã bị hệ thống phòng không Syria bắn rơi trên biển Địa Trung Hải, toàn bộ 15 quân nhân trên máy bay đều thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều